Trung Quốc Ít nhất ba người được cho là nhiễm nCoV trên du thuyền 5 sao từ Quảng Châu đến Việt Nam ngày 19-24/1.

South China Morning Post đưa tin, ít nhất ba ca nhiễm và hai ca nghi nhiễm nCoV trên du thuyền World Dream, chở hơn 4.000 khách từ cảng Nam Sa, Quảng Châu đến Việt Nam. Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long nằm trong những điểm dừng chân của hải trình mang tên “Ấn tượng Việt Nam” từ 19/1 đến 24/1 do hãng tàu công bố trên website.

Tuy nhiên ngày 4/2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, tàu World Dream không có chương trình đến Hạ Long vào thời gian trên. Còn một đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa xác nhận, tàu đã đến Nha Trang sáng 21/1.

Công ty đón khách từ tàu World Dream là Saigontourist cho hay, đơn vị đã tiếp nhận gần 3.000 khách, chủ yếu là người Trung Quốc. “Họ được đưa đi tham quan thành phố Đà Nẵng, Hội An và Hòn Tằm ở Nha Trang”, đại diện Saigontourist nói với VnExpress.

“Chắc chắn có nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền”, một bác sĩ ẩn danh làm việc tại bệnh viện lớn ở Quảng Châu, nói trên SCMP. Bác sĩ này quyết định tiết lộ thông tin vì lo ngại cho sức khoẻ của hàng nghìn người, dù chưa thể xác định dịch bệnh có bùng phát trên du thuyền hay không.

Ngày 2/2, chính quyền thành phố Triệu Khánh, phía bắc Quảng Đông, cho biết một cư dân nhiễm nCoV là hành khách của du thuyền nói trên. Đây là ca lây nhiễm duy nhất được chính quyền xác nhận có liên quan đến du thuyền này. Tuy nhiên, giới chức địa phương khuyến cáo 41 cư dân khác có mặt trên du thuyền tự cách ly tại nhà hoặc liên hệ với các cơ sở y tế nếu có triệu chứng sốt.

Trong số hơn 4.000 khách còn có 108 cư dân Hồ Bắc, gồm 28 người đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêmphổi do nCoV khiến 426 người tử vong và 20.622 trường hợp nhiễm bệnh.

World Dream được giới thiệu là một trong những du thuyền lớn nhất hành tinh với 1.680 cabin, 35 quán bar và nhà hàng. Hải trình phổ biến thường khởi hành từ Quảng Châu hoặc Hong Kong, đến Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Vì dịch viêm phổi cấp do nCoV, con thuyền này đang thả neo tại Đài Loan. Hành trình từ 2/2 - 22/3 đã bị huỷ do lo ngại dịch viêm phổi cấp lây lan.

World Dream được giới thiệu là một trong những du thuyền lớn nhất hành tinh với 1.680 cabin, 35 quán bar và nhà hàng. Hải trình phổ biến thường khởi hành từ Quảng Châu hoặc Hong Kong, đến Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Vì dịch viêm phổi cấp do nCoV, con thuyền này đang thả neo tại Đài Loan. Hành trình ngày 2/2 – 22/3 đã bị huỷ do lo ngại dịch viêm phổi cấp lây lan. Ảnh: World Dream.

Đại diện tập đoàn Dream Cruises nói toàn bộ khách trên du thuyền World Dream đã được kiểm tra thân nhiệt tại cảng Nam Sa vào 24/1. Nhật báo của chính quyền Quảng Châu Nanfang Daily đưa tin, cùng ngày, 607 hành khách lên du thuyền này đến Hong Kong cũng được kiểm tra khi rời cảng Nam Sa. Kết quả, 18 người bị sốt, không ai dương tính với nCoV vào thời điểm đó. Hãng sau đó từ chối nhận khách và thuỷ thủ từ Trung Quốc trên hệ thống du thuyền khắp thế giới.

Hiện tập đoàn này giữ liên lạc với giới chức địa phương và các sở du lịch để cung cấp thông tin của hành khách, các hãng lữ hành… Dù vậy, bác sĩ ẩn danh trên cho biết những người đang được chữa trị nCoV chưa từng được phía du thuyền liên lạc để thông báo về tình hình dịch bệnh. 

An An – Xuân Ngọc