63 tuổi, bà Quế quyết định du lịch từ sáng 30 Tết, cùng con dâu, thông gia và cháu nội tới Singapore và Malaysia.

“Với tôi, Tết cổ truyền mang ý nghĩa linh thiêng, là dịp đoàn viên, sum họp. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi du lịch trong ngày này, vì vậy, tôi coi chuyến đi lần này là một bước đột phá lớn”, bà Tô Thị Quế, ở Hà Nội, kể.

Đón giao thừa ở Singapore

Chuyến đi của 4 thành viên gồm bà Quế, con dâu, cháu nội 15 tháng tuổi và thông gia bắt đầu từ sáng 30 tháng Chạp (24/1). Điểm đến đầu tiên là đảo quốc sư tử Singapore. Trong ấn tượng của bà Quế, Singapore là một đất nước đẹp, sạch sẽ và văn minh. Tuy nhiên, cả gia đình đi theo tour, chủ yếu dùng ôtô để di chuyển, nên không tìm hiểu được người dân ăn Tết cổ truyền thế nào.

Buổi tối, du khách xem nhạc nước, sau đó đi du thuyền trên sông, ngắm cảnh thành phố. Trước giao thừa khoảng một tiếng, gia đình bà Quế quay trở lại khách sạn, để cùng nhau chờ đón khoảnh khắc thiêng liêng. Khi đồng hồ điểm đúng 24h đêm, 4 thành viên dành cho nhau những lời chúc năm mới. Con dâu của bà Quế dành tặng cho 2 mẹ phong bao lì xì may mắn. 

Ảnh lưu niệm của gia đình trong chuyến đi. Bà Quế ở ngoài cùng bên phải.

Ảnh lưu niệm của gia đình bà Quế (phải) trong chuyến đi. Ảnh: NVCC.

Trong những ngày tiếp theo, họ tới Malaysia, tham quan một số điểm nổi tiếng như chùa Thiên Hậu, tháp đôi, hoàng cung. Theo bà Quế, Malaysia có nhiều nét giống Việt Nam. Do có nhiều người Hoa, họ cũng trang trí đường phố và tổ chức Tết cổ truyền linh đình.

“Mặc dù không có quá nhiều ấn tượng đặc biệt, chuyến du lịch lần này vẫn rất hay, ở chỗ 2 bà thông gia cùng có tư tưởng mới và 2 ông chồng ở nhà lần đầu chăm lo giao thừa và mùng 1”, bà Quế kể lại.

Người phụ nữ truyền thống

Trước đây, vào mỗi dịp Tết, đặc biệt khi chưa nghỉ hưu năm 2012, bà Quế thường vất vả dọn dẹp nhà cửa, lễ tết cho cha mẹ hai bên nội ngoại, cơm cúng cho thần linh, chúa đất. Vào trưa 30 Tết, các gia đình trong nhà sẽ tập trung tại nhà ông trưởng họ để làm lễ và họp mặt tất niên. “Chiều 30 nào tôi cũng làm một mâm cơm để các thành viên trong gia đình sum họp. Sau đó còn là bữa cơm ngày mùng 1 và ngày hóa vàng”, bà Quế nói.

Tuy nhiên, con trai và con dâu của bà là người có tư tưởng hiện đại. Năm 2019, gia đình con đi du lịch vào dịp Tết, ở nhà chỉ còn bà Quế và chồng. Dù lúc đó cũng cảm thấy “khó chấp nhận”, bà Quế vẫn không ép buộc con dâu phải theo truyền thống cũ. “Tôi tôn trọng quyết định của con cái và mong muốn hòa hợp với chúng. Mỗi thế hệ có một quan niệm khác, miễn con phải là một công dân tốt, chỉn chu và chăm lo được cuộc sống của gia đình nhỏ”, bà Quế chia sẻ.

Mâm cơm tất niên bà Quế chuẩn bị chiều 29 Tết. 

Mâm cơm tất niên bà Quế chuẩn bị chiều 29 Tết. Ảnh: NVCC.

Năm nay, con dâu cũng quyết định đi du lịch vào Tết, vì vậy bà Quế muốn có một trải nghiệm mới dù trước đó còn nhiều đắn đo. Trước khi đi, bà Quế đã làm mâm cơm để kính báo tổ tiên. Ngày 29 Tết, bà cùng gia đình tới nhà thờ tổ để làm lễ. Tuy nhiên, để công việc chu tất, bà chuẩn bị các bài cúng, thức ăn, hoa cài miệng gà cúng và dặn chồng chuẩn bị cho ngày 30, mùng 1. 

Trước đây, từ khi nghỉ hưu, năm nào vào chiều mùng 1, khi công việc Tết đã hoàn tất, bà Quế lại về Nghệ An thăm mẹ và ở chơi 3, 4 ngày. Tuy nhiên năm 2019, cụ mất khi tròn 100 tuổi, nên bà không về quê nữa. “Trước đây, nếu thiếu một trong những nghi thức trên, tôi cảm thấy rất áy náy. Nhưng nay lớn tuổi, tôi hiểu cái tâm thành kính của mình mới là điều quan trọng. Vì vậy, chuyến đi lần này vui vẻ và thanh thản”, bà nói.

Niềm vui bất ngờ ngày Tết

Bà Quế cho biết, con trai và chồng là ông Chính ủng hộ bà đi du lịch. Ông thường động viên: “Bà đi chơi với con đi. Bao nhiêu năm cứ lọ mọ, vất vả trong bếp để 30 một mâm cơm, mùng 1 lại một mâm cơm, điều đó là không cần thiết”. Bữa trưa ngày 30 Tết ở nhà trưởng họ, ông Chính và con trai cũng đại diện gia đình để tham dự.

Chiều mùng 4 Tết (28/1), khi được con trai đón về từ sân bay, bà Quế rất vui vì có con gái và cháu từ nước ngoài về nhà bất ngờ. “Chồng tôi và con gái đã chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn, bà thông gia cũng ở lại để cùng nhau ăn một bữa cơm đầu năm. Đó là niềm vui rất lớn trong Tết này”, bà Quế nói. 

Ngày hôm sau, bà Quế đi chợ mua thức ăn, hoa quả mới để chuẩn bị cơm hóa vàng cùng các con cháu. Theo bà, nếu năm sau du lịch Tết, bà sẽ khởi hành vào mùng 1 hoặc mùng 2 để công việc được chu tất.

Lan Hương