Người Đức chỉ chọn xe châu Âu để chạy cao tốc, lác đác mới có một vài chiếc xe Nhật, Hàn.

Chuyến du lịch của tôi có cơ hội trải nghiệm qua các loại đường: cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ qua các nước Đức, CH Czech, Slovakia, Áo, Hungary, Slovenia bằng xe Mercedes 9 chỗ. Thừa nhận, khu vực trung Âu này xe Đức thống trị, không bàn cãi.

Chúng tôi thuê một anh tài xế lớn tuổi ở Đức hơn 30 năm, tôi thấy anh lái xe khá cứng. Xe 9 chỗ, chở đông người nhưng khi vào Autobahn tại Đức cũng chạy lên tới tốc độ 150 km/h. Lái xe nói, đi trên Autobahn, xe Nhật, Hàn không thể như xe Đức được, lọc cọc lắm. Tài xế này nghề chính là sửa xe, thỉnh thoảng mới lái xe thuê, nên có hiểu biết khá tốt về xe, tôi tin anh ta.

Thi thoảng trên Autobahn, tôi thấy “cái vèo” một xe Porsche hay BMW vượt qua hoặc vài siêu xe thậm chí tôi không kịp nhìn thương hiệu “bay” vượt qua xe tôi, thì các bạn có thể tự tưởng tượng tốc độ.

Cũng có dăm chiếc xe Skoda, Volvo, Peugeot chỉ “õng ẹo” theo sau thôi. Lâu lâu cũng có vài chiếc xe đến từ Nhật hay Hàn, quả thật như lái xe nói tôi cũng thấy mấy xe này chạy lọc cọc, chán lắm.

Đặc biệt, vì tôi đi qua Áo, Hungary nên có hôm “hên” gặp xe container chở thiết bị cho các đội đua xe F1 như Redbull đi ngang, nhìn mấy chiếc xe bò “rề rề” trên đường cũng vui.

Bên châu Âu này vẫn có người chạy Chevrolet của Mỹ và các thương hiệu xe của Nhật, Hàn đủ cả, nhưng xe Đức vẫn là chủ yếu, để thấy người châu Âu thực dụng. Ngoài ra, đối với người châu Âu, giữa xăng và an toàn thì người ta chọn an toàn, chứ không muốn lái xe lọc cọc. Eo hẹp lắm, người ta mới chọn chạy Hyundai hay Honda chứ cũng ít dám vác những xe này ra cao tốc bên Đức để chạy.

Nhiều người nói điện tử Nhật tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ cái cốt lõi là động cơ khung gầm vững chắc mới yên tâm, còn các tính năng chỉ là phụ gia, thêm giá trị thôi. 

Độc giả Bình Tĩnh