Tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sáng 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy vậy vẫn liên tục ghi nhận các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2. HIện nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng thời gian qua vẫn có những địa phương lơ là trong việc giám sát thực hiện cách ly người nhập cảnh, nhất là việc giám sát cách ly tại khách sạn và những cơ sở lưu trú dân sự. Chính quyền một số địa phương chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch và sự phối hợp của các cơ quan chức năng có lúc, có nơi chưa hiệu quả. Trong khi đó, các chuyến bay từ nước ngoài về đều có người dương tính với virus SARS-CoV-2 và trên đường bộ chỉ riêng ngày 23-11 cả nước có 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó tại miền Bắc ghi nhận 77 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm nhập khẩu – Ảnh: Quang Hùng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đã xuất hiện những yếu tố lây nhiễm mới. Chẳng hạn như việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng có dịch có thể chứa mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ Covid-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại. “Bộ Y tế đã chính thức yêu cầu đối với tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về, cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, vì khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ. Giai đoạn này càng cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch”- ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ông Long cũng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm SARS-CoV-2, không để tình trạng lấy mẫu nhưng không kịp xét nghiệm. Bởi việc xét nghiệm càng nhanh, phát hiện sớm thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, vì nhu cầu mưu sinh, người dân khu vực biên giới tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép.

Nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng diễn biến phức tạp. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Một số đối tượng lẫn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết từ đầu năm tới nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ; số ca mắc hôm sau cao hơn hôm trước, các chuyên gia y tế cho rằng, nước ta cần chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất để sẵn sàng ứng phó. Bài học rút ra từ những đợt dịch trước là phát hiện càng nhanh, xét nghiệm càng nhanh thì việc cách ly khoanh vùng, dập dịch càng hiệu quả.

Nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng hiện nay tỉ lệ mắc Covid-19 trên 1 triệu dân của Mỹ là 1,47; Nga là 0,31 và Pháp là 2,9. Việt Nam tỉ lệ mắc hiện nay là hơn 1/ca/1 triệu dân và là những trường hợp nhập cảnh, lẻ tẻ. “Nếu chúng ta gặp phải tình huống giống như Nga, Mỹ, Pháp thì chúng tôi ước tính mỗi tỉnh của nước ta chỉ có 3.000 giường bệnh/1 triệu dân. Nếu như tình huống dịch xảy ra như Nga, Mỹ, Pháp thì tất cả giường bệnh chỉ đủ để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, không còn giường bệnh để điều trị các bệnh khác. Chúng ta cần phải tránh tình huống nan giải này”- ông Khoa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý thời gian qua, các địa phương đã cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất; cần chuẩn bị tất cả các tình huống ứng phó với việc xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, tổ chức chốt chặn nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng bệnh Covid-19, các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARS-CoV-2; tập trung hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng bệnh Covid-19.