Chiều 25-3, thượng tá Võ Duy Tuấn – trưởng Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phùng Thế Dũng (52 tuổi, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Dũng nguyên là phó trưởng cơ quan đại diện báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) tại miền Trung và Tây nguyên, trụ sở đóng tại TP Nha Trang.

Theo thông tin ban đầu, ông Dũng bị bắt quả tang khi nhận tiền của người dân ở thị xã Sông Cầu mà ông hứa hẹn sẽ lo để chuyển mục đích sử dụng đất.

Một số người dân tố cáo đến Công an thị xã Sông Cầu rằng ông Dũng nhận tiền của họ, hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện. Điều tra ban đầu cho thấy ông Dũng đã nhận từ một số người dân thị xã Sông Cầu tổng số tiền 317 triệu đồng.

Trước đó, từ cuối năm 2019, nhiều người dân ở tỉnh Khánh Hòa cũng tố cáo đến công an tỉnh này việc ông Dũng có dấu hiệu lừa đảo lấy của họ tiền tỉ để “chạy” dự án, lo không giải tỏa mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất… Tuy nhiên, sau khi cầm tiền, ông Dũng không thực hiện được lời hứa với người dân.

Cuối tháng 12-2019, ông Dũng bị tổng biên tập báo Văn Nghệ đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo trong khi chờ cơ quan điều tra xử lý các đơn tố cáo.