TP HCMNguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương, chia buồn cùng gia đình cố tài tử Nguyễn Chánh Tín, sáng 5/1. 

Ông Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân dâng vòng hoa, thắp hương trước linh cữu của tài tử Ván bài lật ngửa. Vợ chồng nguyên Thủ tướng an ủi, động viên vợ  cố nghệ sĩ – bà Bích Trâm và con gái ông – chị Bích Uyên. 

Nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến viếng cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín. Ảnh: Lá Xanh.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, sáng 5/1. Ảnh: Lá Xanh.

Con gái Nguyễn Chánh Tín cho biết mẹ của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là chị ruột của ba cô. Vì vậy, ông Nguyễn Tấn Dũng gọi Nguyễn Chánh Tín là cậu và xưng cháu.

Nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng Nguyễn Chánh Tín (22s)

Nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng Nguyễn Chánh Tín (22s)

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tang lễ cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín. Video: Mộc Miên.

Ngày 5/1, nhiều nghệ sĩ đến viếng cố tài tử. Nghệ sĩ Kim Xuân, Mỹ Uyên, Tấn Beo, diễn viên Bình Minh, Chi Bảo, anh em diễn viên Lý Hùng – Lý Hương, ca sĩ Giao Linh, đạo diễn Lê Cung Bắc…nghẹn ngào khi thắp hương trước linh cữu.

Diễn viên Lý Hùng cho biết xem cố tài tử như người chú vì Nguyễn Chánh Tín rất thân với bố anh – Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh. Anh được đóng chung với cố tài tử trong phim Ván bài lật ngửa với vai cậu bé có biệt danh “Quang lựu đạn”. Cố nghệ sĩ từng khuyên Lý Hùng nên theo nghiệp diễn xuất. Nhờ vậy, anh thi vào trường Sân khấu Điện ảnh và trở thành một ngôi sao ở thập niên 1990.

Danh ca Giao Linh nói có mối quan hệ thân thiết với ca sĩ Bích Trâm trước khi bà kết hôn với Nguyễn Chánh Tín. Trong mắt Giao Linh, nghệ sĩ Chánh Tín là ngôi sao đa tài.

Diễn viên Lý Hùng (trái) và Lý Hương. Ảnh: Kiều Anh Kiệt.

Diễn viên Lý Hùng (trái) và em gái Lý Hương ở lễ viếng. Ảnh: Kiều Anh Kiệt.

Tài tử Chánh Tín đột ngột mất sáng 4/1 tại nhà riêng, thọ 68 tuổi. Tang lễ ông được tổ chức vào chiều cùng ngày, tại khu chung cư nơi gia đình ông sống ở quận 7. Ông sinh ngày 29/11/1952 tại Bạc Liêu, là con trai của “hào kiệt” xứ Bạc Liêu – Nguyễn Chánh Minh – với Hoa khôi Lưu Ngọc Lan. Năm 1972, nhờ sự giúp đỡ của nhạc sĩ Phạm Duy và Dương Thiệu Tước, Chánh Tín hát tại các phòng trà ca nhạc nổi tiếng Sài Gòn lúc bấy giờ.

Năm 1982, ông được chọn đóng vai đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa (Khôi Nguyên). Vai diễn giúp sự nghiệp diễn xuất của ông tòa sáng, đưa tên tuổi Chánh Tín trở thành một trong những tượng đài của điện ảnh Việt Nam. Nguyễn Chánh Tín từng mở Hãng phim Chánh Phương, nhưng làm ăn không may mắn. Phá sản ở tuổi xế chiều, ông phải bán biệt thự ở quận 10, cùng gia đình về sống ở căn chung cư.

Nhạc phim Ván bài lật ngửa 

Nhạc phim Ván bài lật ngửa 

Nét hào hoa, lãng tử của Nguyễn Chánh Tín trong vai đại tá Thành Luân của “Ván bài lật ngửa” (đạo diễn Khôi Nguyên). Video: youtube.

Tâm Giao