Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên sưu tầm nhiều ấn phẩm để lập Tủ sách Chuyện Đà Lạt, mỗi tháng phục vụ bạn đọc 10 cuốn.

“Dự án phi lợi nhuận này do những người yêu Đà Lạt thực hiện, nhằm lan tỏa tri thức và chia sẻ tình yêu về thành phố này, gợi ý những phương pháp tiếp cận văn hóa đô thị, đối chiếu những giá trị văn hóa nơi đây với các thành phố trên thế giới”, Nguyễn Vĩnh Nguyên cho biết. 

Hiện tại, tủ sách có các tác phẩm như: Yersin dịch hạch và thổ tả (Patrick Deville), Đốc-tờ Năm (Élisabeth du Closel), Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối (Patrick Modiano), Ký ức lạc loài (W.G. Sebald, Istanbul), Hồi ức và thành phố (Orhan Pamuk), Dạ khúc – Năm câu chuyện về âm nhạc và bóng đêm buông (Kazuo Ishiguro)… Các tác phẩm trong nước gồm: Đà Lạt năm xưa (Nguyễn Hữu Tranh), Đà Lạt, bên dưới sương mù (Nguyễn Vĩnh Nguyên), Đà Lạt xưa (nhiều tác giả – tuyển từ tập san Sử Địa), Vang vọng một thời (Phạm Duy)…

Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyễn. Ảnh: NVN.

Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên. Ảnh: NVN.

Tủ sách được đặt tại một quán cà phê ở trung tâm Đà Lạt. “Mỗi tháng tôi bổ sung thêm 10 tác phẩm theo chủ đề để làm dày dặn tủ sách. Tôi cũng hy vọng tổ chức các buổi thảo luận, trao đổi về sách. Lâu dài, tôi chọn địa điểm này làm nơi trưng bày, giới thiệu một số tài liệu, hồ sơ, hình ảnh văn hóa Đà Lạt tôi tìm được trong quá trình làm biên khảo”, nhà văn cho biết. 

Nguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979 tại Khánh Hòa, lớn lên tại Ninh Thuận, tốt nghiệp Sư phạm Ngữ văn Đại học Đà Lạt khóa 1997 – 2001. Anh sống và làm việc tại Sài Gòn. Ngoài các tập truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết, anh còn chuyên tâm thực hiện loạt sách về Đà Lạt, với nhiều ấn phẩm như: Đà Lạt một thời hương xa, Với Đà Lạt ai cũng là lữ khách, Đà Lạt, bên dưới sương mù... Anh còn lập một fanpage chuyên về Đà Lạt, là nơi trao đổi những thông tin văn hóa, lịch sử, những câu chuyện về thành phố. 

Thất Sơn