Nhà khoa học bào chế vắc xin COVID-19 hy vọng mùa đông tới dịch sẽ ổn - Ảnh 1.

Ông Ugur Sahin, CEO kiêm đồng sáng lập hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ông Ugur Sahin, nhà khoa học người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đồng sáng lập hãng dược Đức BioNTech, đối tác phát triển vắc xin COVID-19 của hãng dược Mỹ Pfizer, đưa ra quan điểm này trong chương trình phát sóng ngày 15-11 trên đài Anh.

Mới đây Pfizer và BioNTech công bố những kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin COVID-19 do họ cùng phát triển cho hiệu quả bảo vệ tới hơn 90% theo những dữ liệu đánh giá bước đầu.

Phát biểu trong chương trình The Andrew Marr Show của đài BBC, ông Ugur Sahin nói “mùa đông năm nay sẽ rất khó khăn” nếu không có bất cứ tác động đáng kể nào từ việc tiêm chủng vắc xin.

“Nếu mọi thứ suôn sẻ, chúng tôi sẽ bắt đầu phân phối vắc xin vào cuối năm nay, hoặc đầu năm sau”, ông Sahin nói.

“Mục tiêu của chúng tôi là tới tháng tư năm sau sẽ phân phối được hơn 300 triệu liều vắc xin, việc này có thể tạo ra tác động”, ông Sahin nói.

Nhà khoa học dự đoán tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 sẽ giảm bớt trong mùa hè, đồng thời lưu ý việc nhiều người chấp nhận tiêm vắc xin trong mùa thu là điều rất cần thiết. “Tôi tự tin là điều đó sẽ xảy ra”, ông Sahin nói.

Cho biết một số công ty sản xuất vắc xin khác cũng đang nỗ lực tăng thêm nguồn cung, ông Sahin nhận định “chúng ta có thể có một mùa đông bình thường trong năm tới”.

Ông Sahin và vợ ông, bà Ozlem Tureci, đã cùng thành lập công ty BioNTech tại thành phố Mainz ở phía tây nước Đức năm 2008.

Sau khi nhận định về các ứng cử viên vắc xin COVID-19 khác nhau, trong tháng 3 năm nay công ty BioNTech quyết định hợp tác với hãng dược lớn Pfizer của Mỹ để phát triển một loại tiềm năng nhất.

Ngày 9-11 hai công ty công bố vắc xin ngừa virus corona do họ phát triển có hiệu quả bảo vệ hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng. Thông tin tích cực ngay lập tức làm khởi sắc thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới.

Công ty BioNTech hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 25,8 tỉ USD, lớn hơn giá trị vốn hóa của ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank.

D. KIM THOA