MỹChuột được huấn luyện để trèo lên xe, nắm lấy cần lái bằng đồng và điều khiển chiếc xe nhỏ tiến thẳng hoặc chuyển hướng. 

Nhà khoa học dạy chuột lái xe tìm thức ăn

Nhà khoa học dạy chuột lái xe tìm thức ăn

Nhà khoa học thần kinh Kelly Lambert cùng đồng nghiệp tại Đại học Richmond huấn luyện kỹ năng mới cho chuột trong phòng thí nghiệm, Science Alert hôm nay đưa tin. Họ chế tạo một chiếc xe nhỏ từ hộp thức ăn rỗng, trang bị thêm bánh xe, ba thanh đồng làm cần lái và các thiết bị khác.

Thanh đồng và sàn nhôm tạo ra dòng điện giúp chiếc xe nhỏ tiến lên. Chuột có thể điều khiển hướng đi khi dùng chân nắm lấy thanh đồng bên trái, phải hoặc ở giữa. Nhóm chuyên gia huấn luyện chúng bằng cách thưởng thức ăn mỗi lần chúng nắm cần lái và điều khiển xe tiến về phía trước.

Các nhà khoa học cũng thiết kế một hộp chữ nhật rộng vài m2 để chuột tập lái. Họ đặt thức ăn ngày càng xa để khuyến khích chúng nâng cao kỹ năng. Có 11 con đực và 6 con cái tham gia thí nghiệm. Môi trường sống của chúng ảnh hưởng đến quá trình học lái. Chuột sống trong môi trường phức tạp, nhộn nhịp, học lái nhanh hơn nhiều so với những con sống trong phòng thí nghiệm tẻ nhạt.

Có vẻ hành động lái xe giúp chuột thư giãn, Lambert nhận định. Giống như người, chúng cảm thấy thỏa mãn khi thực hiện thành công một nhiệm vụ khó.

Thí nghiệm lái xe đáng chú ý vì nó cho thấy tính khả biến thần kinh của chuột, hay khả năng não thích ứng và học hỏi những nhiệm vụ mới, có thể tốt hơn nhiều so với mức giới khoa học từng ước lượng. Lambert cho rằng thí nghiệm này chỉ là bước khởi đầu và có thể nâng cao độ khó trong tương lai. Dữ liệu thu được từ việc quan sát chuột giúp nghiên cứu tác động của bệnh Parkinson và trầm cảm.  

Thu Thảo (Theo Science Alert)