Trung QuốcNhiều cơ sở sản xuất khẩu trang hủy kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tăng lương cho công nhân để bảo đảm sản lượng.

“Theo tôi biết thì tình trạng thiếu khẩu trang nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì được công bố. Gần như mọi bác sĩ y tá khắp Trung Quốc đang thiếu khẩu trang, không chỉ ở Vũ Hán. Điều này thật tồi tệ”, Cao Jun, giám đốc một nhà máy ở thành phố Ninh Ba, phía đông Trung Quốc hôm nay cho biết.

Cao cho biết các khách hàng của ông đang cần tới 200 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày, so với sản lượng 400.000 chiếc/ngày của nhà máy. “Chúng tôi đang có hơn 20 người làm việc 24/24 và phải trả lương cao gấp 4 lần bình thường cho họ. Mục tiêu là tăng sản lượng từ ngày 27/1 (mùng 3 Tết) và đạt mức đỉnh vào ngày 1/2 khi có đủ 200 công nhân”, Cao tiết lộ.

Công nhân làm việc tại một nhà máy khẩu trang ở tỉnh Hồ Bắc hôm 22/1. Ảnh: China Daily.

Công nhân làm việc tại một nhà máy khẩu trang ở tỉnh Hồ Bắc hôm 22/1. Ảnh: China Daily.

Tình trạng chung đang diễn ra ở nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang Trung Quốc khi nhà quản lý quyết định làm việc xuyên Tết và hứa tăng lương cho những người lao động không về quê. Nguyên nhân bắt nguồn từ dịch viêm phổi gây ra bởi chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona (nCoV) đang lây lan nhanh tại Trung Quốc, khiến 600 người nhiễm bệnh và 17 người tử vong.

Nhiều người đã đổ xô đi mua khẩu trang để tự bảo vệ mình, trong bối cảnh dịch bệnh có thể lây lan khi hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết Nguyên đán.

Một doanh nghiệp khác ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang hứa trả lương gấp 3 lần để công nhân trở lại làm việc. “Chúng tôi đã cạn kho hàng và đang kéo dài giờ làm việc thêm 4 tiếng, từ 8h đến 21h hàng ngày”, Hu Qinghui, phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, cho hay.

Các nhà cung ứng sợi vải và bộ lọc cho khẩu trang tại Trung Quốc hứa bỏ kỳ nghỉ Tết, trong khi một số tập đoàn Mỹ cũng cam kết bảo đảm nguồn cung liên tục và không tăng giá bán khẩu trang.

Bộ Công nghiệp Trung Quốc hôm qua khởi động “nỗ lực điều phối khẩn cấp”, kêu gọi chính quyền các địa phương hợp tác với doanh nghiệp để vượt qua khó khăn về nhân lực trong dịp Tết, đẩy nhanh tốc độ sản xuất và nguồn cung cho thị trường.

Một người dân trên đường phố Bắc Kinh chiều 23/1. Ảnh: AFP.

Một người dân trên đường phố Bắc Kinh chiều 23/1. Ảnh: AFP.

Tập đoàn công nghệ Alibaba cho biết đang phối hợp với 92 nhà sản xuất với khả năng cung ứng 42 triệu khẩu trang. Khoảng 1,57 triệu chiếc có thể được xuất xưởng trước ngày mai. Một số nền tảng thương mại điện tử cũng hứa sẽ trừng phạt các doanh nghiệp định nâng giá khẩu trang và sản phẩm khử trùng.

Ba thành phố của Trung Quốc gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu đã phong tỏa đường sắt, đường không, xe khách đường dài và phương tiện công cộng nhằm kiểm soát dịch. Thủ đô Bắc Kinh cũng hủy hàng loạt sự kiện đón năm mới để ngăn dịch lây lan.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 20/1 xác nhận virus có thể lây từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều thành phố lớn trên thế giới đã tiến hành kiểm tra hành khách trên các chuyến bay tới từ Trung Quốc. Dịch bệnh đã lan sang các nước Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việt Nam hôm nay ghi nhận trường hợp viêm phổi đầu tiên khi hai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính với virus nCoV.

Vũ Anh (Theo Reuters)