Sáng 1/2, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai đồng loạt ra quân kiểm tra các quầy thuốc trên địa bàn TP Biên Hòa nhằm kiểm soát giá khẩu trang.

Lực lượng Quản lý thị trường Đồng Nai kiểm tra nhà thuốc Sơn Minh sáng 1/2. Ảnh: Phước Tuấn

Lực lượng Quản lý thị trường Đồng Nai kiểm tra nhà thuốc Sơn Minh sáng 1/2. Ảnh: Phước Tuấn.

Tại nhà thuốc Sơn Minh trên đường Phan Đình Phùng, hóa đơn chứng từ thể hiện giá bán 50.000 đồng một hộp khẩu trang. Tuy nhiên, nhà thuốc bị anh Trần Đình Quốc tố cáo “chặt chém”, tăng gấp 3 lần so với giá niêm yết.

“Vợ tôi đến mua thuốc sát khuẩn nhưng không có nên mua khẩu trang, nhân viên bán với giá 150.000 đồng một hộp. Bức xúc nên chúng tôi đăng lên mạng xã hội phản ánh thì bị con gái chủ nhà thuốc nhắn tin chỉ trích”, anh Quốc nói.

Ông Lê Dương Sơn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Dược Phẩm Sơn Minh thừa nhận có việc bán giá trên cho khách. “Bình thường tiệm chỉ bán 40.000-50.000 đồng một hộp. Tuy nhiên những ngày qua do hết hàng, công ty phải mua ngoài thị trường hơn 100.000 đồng một hộp nên mới bán giá đó”, ông nói và gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

Ông Đào Trí Huynh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết những phản ánh sẽ được ghi nhận, xử lý. “Nếu có bằng chứng và đủ cơ sở việc nhà thuốc nâng giá quá mức thì sẽ xử lý nghiêm, có kiến nghị rút giấy phép kinh doanh”, ông Huynh nói.

Theo ông Huynh việc nâng giá khẩu trang không những vi phạm pháp luật mà còn thể hiện sự xuống cấp đạo đức của người kinh doanh. “Ngoài kiểm tra, chúng tôi cũng tuyên truyền cho các nhà thuốc cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona”, ông Huynh nói.

Ông Sơn Minh (giữa) trao đổi cùng khách hàng (bìa phải) sau khi bị phản ánh chặt chém giá khẩu trang. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Sơn Minh (giữa), chủ nhà thuốc trao đổi cùng khách hàng (bìa phải) sau khi bị tố cáo “chặt chém” giá khẩu trang. Ảnh: Phước Tuấn

Trong sáng nay, các đơn vị Quản lý thị trường đã phát hiện 3.750 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ để xác minh.

Hôm qua, hai cửa hàng ở Hà Nội cũng bị phát hiện bán 350.000 đồng một hộp khẩu trang trong khi giá thường ngày 50.000 đồng. Bị lập biên bản với hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường… để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý, hai chủ cơ sở sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, nộp ngân sách số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán bất hợp lý.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Trung Quốc hôm nay thông báo số người chết do virus viêm phổi nCoV tăng lên 259, số người mắc viêm phổi lên 11.943.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam hiện có 6 ca nhiễm bệnh, trong đó Bộ Y tế vừa công bố dịch ở tỉnh Khánh Hòa.

Phước Tuấn