Nhà Trắng yêu cầu 4.700 bệnh viện cập nhật dịch COVID-19 mỗi ngày - Ảnh 1.

Đưa một người bệnh lên xe cấp cứu trong lúc các nhân viên y tế tiếp tục xét nghiệm COVID-19 cho mọi người ở bên ngoài Trung tâm bệnh viện Brooklyn ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 27-3-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài ABC (Mỹ), ông Mike Pence yêu cầu các bệnh viện phải nộp báo cáo cập nhật mỗi ngày về số người được xét nghiệm COVID-19, số giường bệnh có thể phục vụ và những yêu cầu về trang thiết bị y tế vào email của chính phủ liên bang.

Yêu cầu của phó tổng thống Mỹ với các lãnh đạo bệnh viện trên toàn quốc là động thái cho thấy chính phủ liên bang vẫn chưa có phương án giải quyết trước quy mô lay lan nhanh của virus cũng như việc cần phải làm gì để chống lại điều đó.

Việc yêu cầu gửi email này theo Đài ABC cũng hé lộ những hạn chế nghiêm trọng trong khả năng liên lạc trực tiếp của chính phủ liên bang với các bang và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế sở tại, bất kể việc nước Mỹ đã bước vào dịch nhiều tuần qua.

Các chuyên gia giám sát y tế công cộng và chuyên gia về dữ liệu y tế cho rằng họ có chút ngạc nhiên khi chính phủ liên bang chưa có năng lực xử lý này, và thắc mắc tại sao chính quyền còn chưa thiết lập được hệ thống liên lạc đó.

Tuy nhiên họ cũng thừa nhận hệ thống y tế Mỹ được cấu trúc theo cách việc chăm sóc người bệnh do các bác sĩ và bệnh viện tư đảm nhiệm, quản lý, theo đó nó đối lập với cách quản lý của các hệ thống chăm sóc y tế do nhà nước điều hành.

Theo bà Katherine Hempstead, chuyên gia cố vấn chính sách y tế cao cấp của tổ chức Robert Wood Johnson Foundation, hầu hết các hồ sơ y tế hiện đã lưu trữ online rồi. Tuy nhiên việc chính phủ liên bang không thể tiếp cận được dữ liệu này có thể vì những lo ngại quyền riêng tư cũng như tính chất quản lý không tập trung của hệ thống y tế Mỹ.

Không giống hệ thống y tế do nhà nước điều hành tại một số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, chính quyền Mỹ để các bác sĩ và bệnh viện tư nhân lo việc xét nghiệm, mỗi bang sẽ quản lý các dữ liệu y tế theo cách khác nhau, điều này cũng tạo nên các bộ dữ liệu không thống nhất.

Mỹ muốn dân ở nhà đến cuối tháng 4Mỹ muốn dân ở nhà đến cuối tháng 4

TTO – Như vậy, cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ đã chính thức gia hạn thêm 30 ngày, lâu hơn kế hoạch ban đầu và vượt qua mốc thời gian lễ Phục sinh (12-4) theo mong muốn của Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA