Nhân viên Bắc Kinh kẹt tại Hồ Bắc được trợ cấp hơn 400 USD/tháng - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt tại Hồ Bắc – Ảnh: Global Times

Diễn biến dịch bệnh ở Hồ Bắc và Trung Quốc nói chung đang có dấu hiệu khả quan những ngày gần đây.

Hồ Bắc, đặc biệt thành phố Vũ Hán, là nơi được cho bùng phát dịch bệnh COVID-19 làm hơn 100.000 nhiễm tính tới ngày 11-3.

Tân Hoa xã ngày 11-3 cho biết người khỏe mạnh tại các khu vực có mức độ nguy hiểm thấp hoặc trung bình ở tỉnh Hồ Bắc bắt đầu được phép di chuyển trong nội bộ tỉnh này.

Đây là việc làm cần thiết để khôi phục hoạt động của tỉnh, dù hiện nay Hồ Bắc vẫn bị phong tỏa để hạn chế virus lây lan. Những người bị kẹt lại tỉnh này vẫn chưa được phép di chuyển ra bên ngoài.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 11-3 cho hay các nhân viên ở Bắc Kinh bị mắc kẹt tại Hồ Bắc vì virus corona sẽ được cấp chi phí sinh hoạt cơ bản “không dưới 3.080 nhân dân tệ (đương đương 443 USD) mỗi tháng”.

Đây có thể là biện pháp hỗ trợ cần thiết trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang nóng lòng gỡ phong tỏa cho toàn tỉnh Hồ Bắc, kéo theo việc khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo kế hoạch của tỉnh mới công bố, Hồ Bắc cũng sẽ tiếp tục mở lại các trường học.

Tại Vũ Hán, các doanh nghiệp ủng hộ cung cấp nguồn lực y tế, nhu yếu phẩm và sản phẩm nông nghiệp được phép quay lại vận hành. Các doanh nghiệp liên quan tới nền kinh tế quốc gia, sinh kế của người dân và chuỗi công nghiệp toàn cầu cũng được khuyến khích dần tiếp tục hoạt động dựa trên sự phê chuẩn cụ thể.

Một số công ty ở Vũ Hán chưa bị đóng cửa từ tết tới nay sẽ có thể tiếp tục sản xuất, tuy nhiên một vài doanh nghiệp khác vẫn không được phép kinh doanh cho tới ngày 21-3, theo Tân Hoa xã.