Hàng trăm nhân viên y tế Hong Kong đình công yêu cầu chính quyền đóng toàn bộ cửa khẩu với đại lục nhằm hạn chế virus corona lây lan.

Hàng nghìn thành viên của liên minh nhân viên y tế đặc khu hành chính Hong Kong đã bỏ phiếu ủng hộ việc đình công hôm 1/2, nhằm gây sức ép buộc chính quyền đáp ứng yêu cầu đóng hoàn toàn các cửa khẩu với Trung Quốc đại lục.

Nhóm đầu tiên gồm hàng trăm nhân viên y tế “không thiết yếu” đã đình công vào sáng nay. Họ tập trung bên ngoài các bệnh viện trên khắp thành phố, trao những dải ruy băng trắng cho các đồng nghiệp để khuyến khích họ tham gia đình công.

Liên minh cho biết những nhân viên tuyến đầu, bao gồm bác sĩ và y tá, cũng sẽ đình công vào ngày mai nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng. “Nếu không đóng toàn bộ cửa khẩu, Hong Kong sẽ không có đủ nhân lực, thiết bị bảo vệ hoặc phòng cách ly để chiến đấu sự bùng phát của dịch”, bà Winnie Yu, chủ tịch của liên minh 9.000 thành viên, nói với các phóng viên.

Nhân viên y tế Hong Kong đình công sáng nay. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế Hong Kong đình công sáng nay. Ảnh: AFP.

Hong Kong có 15 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi cấp. Nhiều người trong số họ trở về từ Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, khiến 362 người chết và hơn 17.000 người nhiễm bệnh.

Việc đình công diễn ra sau khi lãnh đạo thành phố phản đối việc đóng hoàn toàn cửa khẩu với Trung Quốc đại lục. Nhà chức trách lập luận rằng làm như vậy là phân biệt đối xử, thiệt hại kinh tế và đi ngược lại lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chính quyền Hong Kong đến nay chỉ đóng cửa một số cửa khẩu và nói rằng lượng khách đến từ đại lục đến đặc khu đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, sự giận dữ của công chúng ngày càng tăng lên, khi họ cho rằng Bắc Kinh không minh bạch về dịch viêm phổi giống như những gì từng làm với dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002. Trung Quốc đại lục ban đầu cũng che giấu SARS, dịch bệnh khiến gần 300 người Hong Kong tử vong.

Các cuộc thảo luận với chính quyền đổ vỡ hôm qua sau khi công đoàn cho biết lãnh đạo Carrie Lam quyết định không dự các cuộc thảo luận trực tiếp. Cơ quan quản lý các bệnh viện công của Hong Kong bày tỏ thông cảm với lời kêu gọi giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhưng phản đối việc đình công, nói rằng bệnh nhân sẽ là những người phải chịu hậu quả.

Chính quyền Hong Kong cũng chỉ trích việc đình công, kêu gọi nhân viên y tế “xem xét lại quyết định của họ, tiếp tục bảo vệ Hong Kong bằng sự chuyên nghiệp và cùng nhau chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh”.

Khoảng 13.400 người Trung Quốc đại lục vào Hong Kong hôm 1/2, giảm từ 27.800 ba ngày trước khi thành phố đóng một số cửa khẩu. Hơn 100.000 người Hong Kong cũng trở về mỗi ngày từ đại lục. Hong Kong đã áp dụng một loạt biện pháp phòng ngừa như từ chối cho nhập cảnh những người đến từ các khu vực có dịch, đóng các cơ sở dành cho giải trí, kéo dài lịch nghỉ lễ của các trường học, cho phép công chức làm việc tại nhà.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

 Huyền Lê (Theo AFP)