550.000 người phạm các tội nhẹ được chính phủ Nhật Bản ân xá theo truyền thống khoan hồng nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang. 

Hơn nửa triệu người được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe ban lệnh ân xá hôm 22/10 là những người phạm tội và bị xử phạt vì những hành vi như vi phạm luật giao thông, trộm cắp, gian lận bầu cử, với điều kiện họ đã nộp tiền phạt ít nhất 3 năm trước, ông Kentaro Tanaka, quan chức Cục Cải huấn Bộ Tư pháp Nhật Bản, cho biết.

Những người do sức khỏe yếu hoặc gặp khó khăn về tài chính nên không thể thi hành án phạt cũng được ân xá. Tuy nhiên, những người phạm các tội nghiêm trọng không được xem xét.

Thủ tướng Shinzo Abe cúi đầu khi Nhật hoàng Naruhito đọc tuyên bố đăng quang tại hoàng cung hôm 22/10. Ảnh: AP

Thủ tướng Shinzo Abe cúi đầu khi Nhật hoàng Naruhito đọc tuyên bố đăng quang tại hoàng cung hôm 22/10. Ảnh: AP

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuần trước cho biết lệnh ân xá nhằm khuyến khích tội phạm cải tạo và hoàn lương. Theo luật pháp nước này, những người phạm tội nhẹ phải chờ 5 năm sau khi bị kết án hoặc trả tiền phạt mới được tham dự các kỳ thi để lấy các loại giấy phép quốc gia. Lệnh ân xá giúp xóa bỏ thời hạn này nhưng vẫn giữ nguyên hồ sơ tiền án tiền sự của những người phạm tội.

Lệnh ân xá được đưa ra nhân dịp Nhật hoàng Naruhito đăng quang và trở thành nhà vua thứ 216 của nước này. Lễ đăng quang “Sokui no Rei” được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ hơn 190 quốc gia sáng 22/10. 

Truyền thông khoan hồng nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi có từ trước thời kỳ chiến tranh. Khi cựu vương Akihito đăng quang năm 1990, 2,5 triệu người Nhật đã được ân xá. Tuy nhiên, truyền thống này đến nay vẫn gây tranh cãi, bị chỉ trích là không dân chủ và mang động cơ chính trị. 

Yukihisa Fujita, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hiến pháp, cho rằng lệnh ân xá không phù hợp “nếu chính phủ cố tình lợi dụng không khí vui mừng của lễ đăng quang để mang lại lợi ích chính trị cho một số người nhất định”. Hôm 8/10, chính trị gia đối lập Hiroyuki Nagahama, cũng bày tỏ nghi ngờ liệu lệnh ân xá có tương thích với sự phân quyền và quy tắc minh bạch khi do chính phủ quyết định mà không có sự giám sát của cơ quan tư pháp.

Anh Ngọc (Theo Fox News, CNN)