Nhật Bản cách ly 3.500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 3/2 cho biết giới chức nước này sẽ cách ly tàu Diamond Princess, đã đến Vịnh Yokohama sớm hơn dự kiến một ngày.

Video trên truyền hình cho thấy một số quan chức phụ trách việc cách ly lên du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama tối qua để kiểm tra sức khỏe toàn bộ 2.500 hành khách và 1.000 thuyền viên.

Tàu Diamond Princess đến gần cảng Yokohama tối 3/2. Ảnh: Reuters.

Tàu Diamond Princess đến gần cảng Yokohama tối 3/2. Ảnh: Reuters.

Động thái này diễn ra sau khi một hành khách 80 tuổi khởi hành từ Hong Kong hôm 25/1 được phát hiện dương tính với nCoV.

Một người phụ nữ khoảng 20-30 tuổi cùng với mẹ của cô trên tàu hôm nay trả lời đài TBS rằng mọi hành khách đều được yêu cầu ở trong phòng để chờ kiểm tra virus. Cô cho biết đã đợi trong phòng từ hôm qua và cho đến rạng sáng nay vẫn chưa biết khi nào sẽ được kiểm tra y tế.

Sau khi tàu Diamond Princess cập bến Yokohama, các hành khách được thông báo việc rời đi khỏi khu vực có thể lùi lại 24 tiếng, một hành khách nói với hãng thông tấn Kyodo.

Đây không phải lần đầu tiên tàu Diamond Princess bị cách ly. Con tàu này bị cách ly hôm 1/2 khi dừng tại một cảng ở Okinawa, Nhật Bản. Tuy nhiên, do có thêm một người phát hiện dương tính với nCoV, Bộ Y tế đã quyết định tiếp tục cách ly tàu khi đến Yokohama.

Từ 1/2, Nhật Bản cấm người nước ngoài từng đến Hồ Bắc trong những tuần gần đây, cũng như dừng cấp thị thực cho người Trung Quốc ở Hồ Bắc. Những người đến Nhật Bản có dấu hiệu nhiễm nCoV có thể cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh. 8 người nước ngoài đã bị từ chối nhập cảnh. 

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tới hôm qua có 20 trường hợp dương tính với nCoV ở nước này, trong đó có 4 người không cho thấy triệu chứng gì. Trước đó, Nhật Bản đã sơ tán hơn 500 công dân nước này ở Vũ Hán, tâm điểm đại dịch, về nước.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ đầu tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bệnh dịch đã khiến 426 người chết và 20.622 người nhiễm, chủ yếu ở Trung Quốc.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

 Quốc Hưng (Theo AFP)