Nhật Bản muốn mở rộng CPTPP, Trung Quốc và Anh cũng ngỏ ý tham gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga – Ảnh: REUTERS

CPTPP là hiệp định thương mại tự do kết nối 11 quốc gia trong đó có cả Úc, Canada và Nhật Bản.

“Nhật Bản sẽ tham gia Khu vực Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương thông qua việc sớm ký kết hiệp định RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) và thực hiện ổn định và mở rộng CPTPP với tư cách là chủ tịch vào năm tới”, Thủ tướng Nhật tuyên bố ngày 20-11.

Trong bài phát biểu của mình, ông Suga cũng tái khẳng định các ưu tiên về mặt chính sách là chuyển đổi kỹ thuật số và hạn chế khí thải nhà kính.

Thông điệp của ông Suga được phát trực tiếp tại Hội nghị Đối thoại doanh nhân thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), trước thềm hội nghị trực tuyến cấp lãnh đạo sẽ diễn ra trong ngày.  

RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới được ký kết trong tháng 11 bởi 15 nền kinh tế. Trong khi đó, Khu vực tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) dự tính sẽ là hiệp định thậm chí còn lớn hơn với sự tham gia của 21 quốc gia thành viên APEC.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 19-11 cho biết quốc gia này hoan nghênh ý tưởng gia nhập CPTPP. Anh đầu năm nay cũng tuyên bố có ý định tham gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự tính sẽ tới Tokyo vào tuần sau. Đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất giữa hai quốc gia này kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 20-11.

AFP: Tổng thống Trump sẽ dự thượng đỉnh APEC AFP: Tổng thống Trump sẽ dự thượng đỉnh APEC

TTO – “Tổng thống Trump sẽ dự hội nghị thượng đỉnh APEC trực tuyến” – Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết. Đây là lần đầu tiên ông Trump tham dự sự kiện APEC kể từ năm 2017, thời điểm Việt Nam chủ trì.