Nhật phải đền tiền để hộp đêm đóng cửa chống dịch - Ảnh 1.

Quận Shinjuku ở thủ đô Tokyo trong ảnh chụp hôm 5-7 – Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg ngày 9-7 cho biết chính quyền Tokyo đã bắt đầu yêu cầu một số cơ sở hoạt động về đêm đóng cửa và đổi lại sẽ được đền bù tiền. Đây là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang muốn mạnh tay trong cuộc chiến với COVID-19 khi mà tình hình dịch bệnh ở nước này chưa cải thiện mấy.

Báo Asahi của Nhật Bản cùng ngày dẫn lời một quan chức cho biết nếu đóng cửa ít nhất 10 ngày, các cơ sở hoạt động về đêm tại Tokyo, chẳng hạn hộp đêm, có thể nhận được từ chính quyền 500.000 yen (khoảng 108 triệu đồng).

Trước đó, quận Toshima của Tokyo đã yêu cầu chính quyền thủ đô cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính như vậy. Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, đầu tuần này thông báo: “Chúng tôi muốn sử dụng các biện pháp của quận Toshima làm mẫu và dựa theo kết quả để tạo ra các cấu trúc đền bù cho những quận và thành phố khác”.

Ở miền nam Nhật Bản, tỉnh Kagoshima – nơi ghi nhận hơn 80 ca nhiễm liên quan tới một hộp đêm – sẽ trả 300.000 yen (gần 65 triệu đồng) cho các cơ sở giải trí về đêm nào đóng cửa trong hai tuần.

Hiện Nhật Bản thiếu các công cụ pháp lý để buộc các cơ sở kinh doanh đóng cửa. Điều đó có nghĩa một số cơ sở hoạt động về đêm như hộp đêm vẫn mở cửa trong suốt giai đoạn áp dụng tình trạng khẩn cấp ở nước này hồi tháng 4 và tháng 5. Trong suốt giai đoạn này, nhiều cơ sở cũng không thể nhận được trợ cấp.

“Đây là một diễn biến tốt. Với việc hỗ trợ tiền, nhiều hộp đêm có thể sẽ chọn cách đóng cửa” – Kaori Kohga, người đứng đầu một hiệp hội đại diện cho các hộp đêm, chia sẻ.

Với ngày càng nhiều ca nhiễm xuất hiện có liên quan tới các cơ sở như vậy, Nhật Bản đang đối diện với áp lực ngày một tăng về việc tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Theo Hãng tin Kyodo, tại một trong những ổ dịch mới nhất, tỉnh Saitama nằm gần Tokyo đã ghi nhận 10 người bị nhiễm bệnh liên quan tới một hộp đêm. Các khách hàng của cơ sở này cũng sẽ được xét nghiệm.

Nhật Bản đã gần như mở cửa trở lại để kinh doanh sau khi áp dụng tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, nước này gần đây ghi nhận mức tăng ca nhiễm đáng lo.

Số ca nhiễm mới hằng ngày ở thủ đô Tokyo có lúc luôn trên 100 trong 6 ngày liên tiếp, làm dấy lên nỗi lo nước này có thể đang bước vào một làn sóng dịch tiếp theo. Ngày 9-7, Tokyo đã ghi nhận 224 ca nhiễm mới và đây là mức tăng kỷ lục mới. Trước đó, Tokyo ghi nhận kỷ lục 206 ca nhiễm mới vào ngày 17-4.