ĐứcNgười đàn ông 63 tuổi đang chơi cùng chó cưng thì bị nó liếm vào người, sau đó nhiễm trùng huyết, suy tạng. 

Tình trạng sức khỏe của ông nhanh chóng xấu đi trong ba ngày đầu, khó thở, nổi mụn nước trên mặt, cơ thể xuất hiện các vết bầm tím lạ. 

Những ngày tiếp theo, dù được điều trị bằng kháng sinh tại khoa chăm sóc đặc biệt, ông bị sốc nhiễm trùng, lên cơn đau tim. Chức năng gan, thận không còn hoạt động, da sưng phồng, mẩn đỏ, chân tay thối rữa, não tổn thương vĩnh viễn. Bệnh nhân qua đời sau 16 ngày điều trị do suy đa tạng. 

Bác sĩ kết luận ông bị nhiễm trùng khuẩn C. canimorsus (capnocytophaga canimorsus) có trong nước bọt chó, mèo. Loại vi khuẩn này thông thường chỉ gây nhiễm trùng qua vết thương hở, như vết cắn của động vật hoặc những người có hệ miễn dịch kém. Với người khỏe mạnh, nguy cơ bị nhiễm trùng rất thấp, theo bác sĩ Stephen Cole, giảng viên tại Khoa Thú y Đại học Pennsylvania.

“Chú chó cưng chỉ liếm vào người ông ấy, chứ không cắn hay làm ông ấy bị thương”, một bác sĩ từ Bệnh viện Red Cross, Bremen, nói vào tuần trước. “Cái chết của người đàn ông này là trường hợp hiếm khi xảy ra”. 

Ca bệnh mới được báo cáo trên tạp chí European Journal of Case Reports in Internal Medicine

Bàn tay sưng phồng, mẩn đỏ và bị khuẩn C. canimorsus ăn của người đàn ông. Ảnh: Mirror

Bàn tay sưng phồng, mẩn đỏ và bị khuẩn C. canimorsus ăn của người đàn ông. Ảnh: Mirror

Một nghiên cứu tại Hà Lan chỉ ra C. canimorsus là loại vi khuẩn rất hiếm gặp, cứ 1,5 triệu người mới có một người bị vi khuẩn này tấn công, tỷ lệ tử vong 28-31%.  

Các bác sĩ khuyến cáo người nuôi chó, mèo nên đi khám ngay khi phát hiện các triệu chứng giống cảm cúm, đồng thời lưu ý băng bó các vết thương hở, rửa tay sạch sẽ trong và sau khi chơi với thú cưng. 

Lê Hằng (Theo CNN, Daily Mail