Các thành phố vốn đông khách du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng dịp này trở nên vắng vẻ, một số khách sạn treo biển không nhận khách Trung Quốc.

Sáng 2/2, Hạ Long có thời tiết đẹp, tuy nhiên lượng khách không đông đúc, đặc biệt ở cảng khách quốc tế Tuần Châu. Anh Lê Thanh, một du khách cho biết ở trung tâm thành phố khách du lịch chủ yếu là người Việt Nam, Hàn Quốc, châu Âu. “Khu vực cảng ra vịnh thì đặc biệt vắng, chỉ có vài nhóm khách đi dọc đường vào bến lúc buổi sáng, chứ không đông đúc, xếp hàng như dịp năm ngoái tôi đi”, anh nói.

Khu vực kiểm soát vé tham quan vịnh Hạ Long ngày 31/1. Ảnh: Minh Cương.

Khu vực soát vé tham quan vịnh Hạ Long ngày 31/1. Ảnh: Minh Cương.

Theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long, trong những ngày gần đây, lượng khách tham quan vịnh ít hơn. Ngày 2/2, cảng đón 4.300 lượt khách tham quan, trong đó có 650 người Việt, còn lại là khách châu Âu. Trước ngày 31/1, mỗi ngày vịnh đón khoảng 6.000 – 8.000 khách.

Một số chủ tàu ở đây cho biết, mọi năm sau Tết khách đến Hạ Long chủ yếu từ Trung Quốc. Vì vậy, khi tạm dừng thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) từ trưa 31/1 để phòng dịch bệnh, số lượng khách giảm rõ rệt.

Nha Trang, các tuyến đường trước đây thường đông đúc xe cộ như đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuật nay thông thoáng hơn. Trước thông báo dừng đón khách Trung Quốc của tỉnh Khánh Hòa, thành phố chủ yếu còn khách Nga, Hàn Quốc và Việt Nam. Nhiều du khách và người dân đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống dịch viêm phổi cấp.

Nhiều cửa hàng thường phục vụ khách Trung Quốc vẫn đóng cửa sau Tết. Ảnh: Xuân Ngọc.

Nhiều cửa hàng thường phục vụ khách Trung Quốc vẫn đóng cửa sau Tết. Ảnh: Xuân Ngọc.

Chị Hiền, Hà Nội, đến Nha Trang du lịch từ ngày 30/1 đến 1/2, cho biết thời tiết ở thành phố đẹp, tuy nhiên khách du lịch vắng. “Đây là lần thứ hai mình tới Nha Trang, khung cảnh thanh bình và không bon chen như trước”, chị nói.

Theo chị Ánh Tuyết, chủ một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Định, từ khi tỉnh dừng đón khách Trung Quốc, xe tour cũng giảm bớt. “Những năm trước, dịp Tết và sau đó rất đông khách nhưng nay cả khách Việt Nam cũng ít hơn. Số lượng phòng đặt chỗ tôi giảm 50% so với thời điểm năm ngoái”, chị cho biết.

Các điểm tham quan tập trung nhiều khách du lịch Trung Quốc như Tháp Bà Ponagar, khu du lịch Hòn Chồng không còn cảnh đông đúc như trước. Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, các địa điểm trên trung bình mỗi ngày đón khoảng 11.000 lượt khách. Trong 5 ngày gần đây, lượng khách còn khoảng 3.000 lượt và dự kiến giảm mỗi ngày. Nhiều cửa hàng lưu niệm, quán ăn cũng đóng cửa do vắng khách.

Đà Lạt, Lâm Đồng, hoạt động du lịch không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, lượng khách Trung Quốc đến thành phố chủ yếu từ Nha Trang hầu như không còn.

Trong thành phố Đà Nẵng, các đoạn đường chính và điểm tham quan không đông đúc khách du lịch. Chị Lê Phương, du khách ở thành phố ngày 31/1 – 3/2 cho biết, ở chùa Linh Ứng có nhiều khách nói tiếng Trung tham quan, các điểm còn lại như cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà, công viên Kỳ quan thế giới, “bãi đá Obama” chủ yếu là khách nội địa và Hàn Quốc. 

Ảnh chụp bãi biển Mỹ Khê ngày 1/2 của du khách Desiree Cottura, người Italy. Ảnh: Desiree Cottura. 

Ảnh chụp bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng ngày 1/2 của du khách Desiree Cottura, người Italy. Ảnh: Desiree Cottura. 

Theo chị Thu Hường, quản lý một trang du lịch Đà Nẵng trên mạng xã hội, khách Việt đến thành phố vì lo ngại dịch nên đăng nhượng hoặc hủy phòng khách sạn, vé máy bay nhiều. Một số khách sạn còn treo biển dừng đón khách Trung Quốc. Lượng khách đến các bãi biển giảm hẳn so với tháng trước, dù thời tiết nắng đẹp hơn.

Cách Đà Nẵng khoảng 30 km, thành phố Hội An và khu du lịch Bà Nà, du khách chủ yếu là người Hàn Quốc, châu Âu và nội địa. Ở khu di sản văn hóa Mỹ Sơn, Quảng Nam, vẫn ghi nhận 1.200 – 1.300 khách đến mỗi ngày. Theo ông Phan Hộ, Giám đốc Ban quản lý Di sản, khách Trung Quốc chiếm 30% tổng số khách mỗi ngày, tuy nhiên con số này được dự đoán sẽ giảm trong những ngày tới, trước diễn biến của bệnh viêm phổi cấp.

Tại Quảng Bình, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) tạm dừng đón khách đến dâng hương từ ngày 2/2. Theo gia đình Đại tướng, việc này nhằm tuân theo chủ trương phòng chống bệnh viêm phổi do virus corona gây nên. Trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, khu mộ Đại tướng đón 8.000 khách mỗi ngày, trong khi ngày thường là 1.000-3.000 khách.

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp gây ra do virus nCoV, nhiều địa phương ngưng đón khách du lịch Trung Quốc: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai, Bình Thuận, Đồ Sơn, Cát Bà. Quảng Ninh dừng đón du khách trong ngày vào Móng Cái.

Ở miền bắc, các lễ hội lớn như Yên Tử, Tam Chúc, đền Trần, khai hội Ba Vàng, đình Đền Công đã dừng khai mạc. Du khách có thể tham quan và hành hương nhưng được khuyến cáo hạn chế đến nơi đông người. Tỉnh Thừa Thiên Huế dừng tổ chức lễ hội đền Huyền Trân Công Chúa, Hội vật làng Sình, lễ hội cầu ngư… 

Tâm Linh – Lan Hương – Hoàng Táo