Các loại ống hút nhựa không thể phân hủy, túi nylon mỏng, dao dĩa dùng một lần được Trung Quốc ban lệnh cấm sử dụng vào cuối 2020.

Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Ảnh: BBC.

Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Ảnh: BBC.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm 19/1 thông báo, đến năm 2025, việc sản xuất và sử dụng nhiều đồ nhựa dùng một lần sẽ dần bị loại bỏ. Chính sách mới quy định cụ thể từng loại nhựa bị cấm vào thời điểm nào và tại khu vực nào. Những thành phố lớn sẽ thay đổi sớm hơn trong khi thành phố nhỏ hoặc nông thôn có nhiều thời gian hơn để điều chỉnh.

Đến cuối năm 2020, nhà hàng ở các thành phố lớn sẽ bị cấm sử dụng dao dĩa nhựa dùng một lần, ống hút nhựa không thể phân hủy bị cấm trên toàn quốc. Tuy nhiên, dụng cụ ăn bằng nhựa không phân hủy dùng cho đồ mua mang đi (take away) có thời hạn dài hơn, đến năm 2025.

Túi nylon mỏng dùng một lần sẽ bị cấm ở hầu hết cửa hàng trong các thành phố lớn cuối năm 2020. Thành phố nhỏ hơn và nông thôn có thời hạn đến năm 2022, thậm chí 2025. Cuối năm 2025, khách sạn sẽ không được phép cung cấp đồ nhựa dùng một lần, dịch vụ bưu điện cũng không được sử dụng bao bì nhựa.

Việc con người sử dụng lượng lớn nhựa dùng một lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật hoang dã. Theo ước tính, khoảng 8 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển mỗi năm.

Nghiên cứu của Đại học Columbia và Đại học Chiết Giang năm 2019 chỉ ra, Trung Quốc sản xuất hơn 29% sản phẩm nhựa trên thế giới và là nước sản xuất nhựa lớn nhất. Dương Tử là sông mang nhiều rác thải nhựa đổ ra biển nhất thế giới, theo tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Trung Quốc cũng thông báo sẽ thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm nhựa có thể tái chế hoặc phân hủy, đồng thời lập ra những chương trình tái chế toàn diện. Theo NDRC, việc xử lý ô nhiễm nhựa rất quan trọng đối với sức khỏe con người và góp phần xây dựng một Trung Quốc tươi đẹp.

Thu Thảo (Theo CNN)