Theo Sở Y tế, mới đây đã phát hiện nguồn lây bệnh là từ những người đi dự đám tang tại một gia đình ở huyện Bình Chánh có người thân là Việt kiều về nước ngày 10-3 bị mắc Covid-19. Ca bệnh này khiến nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly.

Nhiều nhân viên Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly, Sở Y tế TP HCM chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn rửa tay sát khuẩn phòng dịch bệnh Covid-19 cho người dân trong cộng đồng

Nhằm bảo đảm phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu giám đốc các đơn vị trên địa bàn thực hiện những nội dung sau:

Nghiêm túc chấp hành quy định không tập trung đông đông người. Nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không tham gia các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống ở nhà hàng, quán ăn… và hạn chế đi lại những nơi công công cộng, nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cách 2 m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ khác.

Không ra ngoài nếu không có việc gì cấp bách, cần thiết phải ra ngoài thì áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân nêu trên.  Thường xuyên kiểm tra lại kế hoạch phòng chống dịch bệnh nơi đơn vị để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế. Bố trí sắp xếp các khu vực trong cơ sở khám chữa bệnh và các quy trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người.

Chỉ tổ chức họp giao ban cần thiết với số lượng dưới 10 người; những người dự họp cách nhau tối thiểu 2 m và sử dụng biện pháp phòng hộ theo quy định. Không tổ chức hội họp khác, ban giám đốc tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa phòng và chỉ đạo công việc trực tiếp. 

Tăng cường các biệp pháp giám sát chặt chẽ thân nhân người bệnh đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.

Tăng cường giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị (nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giữ xe…). 

Sở Y tế cũng đề nghị các phòng y tế quận-huyện triển khai khẩn trương nội dung này đến các phòng khám tư nhân trên địa bàn.


Nguyễn Thạnh