Nhóm người thân của bệnh nhân thứ 35 bỏ viện về nhà vì hiểu nhầm quy định - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu, Đà Nẵng – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trưa 20-3, ông Lê Hữu Công – phó chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết phường đã vận động nhóm gồm 5 người nhà bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 35 trở lại bệnh viện cách ly theo đúng quy định.

Trước đó vào sáng 19-3, nhóm người nhà của bệnh nhân 35 (tức diện F1 có tiếp xúc gần với người bệnh) đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu đã bỏ về nhà nằm trên Hoàng Diệu (phường Bình Thuận).

Khi nhận được thông tin từ bệnh viện, phường Bình Thuận đã đến vận động, đưa cả nhóm trở lại viện để hoàn thành cách ly.

Những người này được cách ly từ ngày 10-3 sau khi người thân được xác định dương tính với COVID-19. Sau khi được cách ly, cả 5 người đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo ông Công, nhóm người này hiểu lầm quy định về thời gian cách ly 14 ngày. Theo đó họ hiểu thời gian cách ly 14 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc lần đầu với người bệnh ngày 4-3, trong khi quy định cách ly 14 ngày là tính từ thời điểm cuối cùng tiếp xúc với người bệnh.

“Lần tiếp xúc cuối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 của họ là ngày 9-3. Do vậy dù âm tính nhưng họ phải cách ly thêm 4 ngày nữa mới đủ thời gian theo quy định”, ông Công giải thích.