Nhóm thanh thiếu niên cầm dao rựa xin 7 con gà lãnh hơn 35 năm tù - Ảnh 1.

Băng trộm gà trước tòa – Ảnh: UY VŨ

Sáng 8-8, TAND huyện Châu Đức đã tuyên phạt tuyên phạt Phạm Văn Lý (26 tuổi) 7 năm 6 tháng về “tội cướp tài sản” và một năm tội “cố ý gây thương tích”; Trần Quốc Hải (18 tuổi) 6 năm tội cướp tài sản và tổng hợp 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích do Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc tuyên trước đó.

Bốn bị cáo còn lại gồm Đinh Quang Lực (17 tuổi), Nguyễn Duy Bình (18 tuổi), Trần Thanh Tân (16 tuổi) và Lê Vũ Trung (16 tuổi) lãnh từ 4 đến 6 năm tù. Những bị cáo trên đều trú tại huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhóm thanh thiếu niên cầm dao rựa xin 7 con gà lãnh hơn 35 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo đầu vụ Phạm Văn Lý trước tòa – Ảnh: UY VŨ

Theo hồ sơ vụ án, sáng 21-10-2018, 6 bị cáo trên rủ nhau đi đến xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức bắt trộm gà, trong đó Lý và Lực mang theo mỗi người một dao rựa.

Khi đến nhà bà Lương Thị Cảnh (44 tuổi, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) thấy bên nhà có nuôi gà, Lý và Lực cầm dao rựa đi vào “xin mấy con gà”. Bà Cảnh la lớn thì Lực lấy rựa quơ trước mặt chủ nhà nói “im đi”. Chủ nhà lấy điện thoại ra gọi thì Lực chụp điện thoại, không cho gọi.

Trong khi Lý và Lực uy hiếp chủ nhà, bên ngoài các đồng phạm vây bắt gà. Tổng cộng, nhóm này đã bắt bảy con gà của gia đình bà Cảnh, trị giá hơn 1,1 triệu đồng. Số gà cướp được cả nhóm bán lấy tiền mua bia ăn nhậu.

Sau khi gây án, Lý, Lực và Trung bỏ trốn và mới ra đầu thú, bị bắt truy nã vào đầu 2019.

Quang cảnh phiên tòa xử băng trộm gà – Video: UY VŨ

Trước đó, đêm 19-9-2018, Phạm Văn Lý cùng một số thanh niên khác cũng đi trộm gà tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc nhưng không thành vì bị chủ nhà phát hiện và điện báo công an.

Anh Châu Bá Thường (công an xã) chạy đến gặp nhóm của Lý đang bỏ chạy nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Lý đã dùng dao tự chế chém anh Thường gây thương tích 8%.

Được biết, Phạm Văn Lý bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt 10 năm tù về tội “giết người” vào năm 2011 và vừa được ra tù tháng 4-2018.