Nơi ông cách ly là Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau 14 ngày, xong cách ly, ông S.T đến tìm ông Đỗ Ngọc Anh – chuyên khoa 1 điều dưỡng, trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Bà Rịa (cùng ê-kíp đã chăm sóc những người bị cách ly) – để cảm ơn nhưng không gặp nên viết một bức thư tay để lại.

Những bức thư cảm ơn - Ảnh 1.

Các nhân viên lấy mẫu ghi tên sau lưng áo để dễ nhận diện tại khu vực cách ly cho người nước ngoài ở tỉnh Thừa Thiên – Huế – Ảnh: QUANG NHẬT

Bức thư có đoạn (trích, lược dịch): “… Cảm ơn ông đã cho tôi ở lại trạm y tế của ông ở Bà Rịa… Tôi đã rất hài lòng với căn phòng tôi ở, có máy điều hòa và tủ lạnh. Tôi cũng tận hưởng sự yên tĩnh tại đây và đã tự lập lịch trình ăn uống, đọc sách, đi dạo, ngủ nghỉ cho riêng mình. Tôi cầu nguyện để Việt Nam mạnh mẽ và không bị ảnh hưởng xấu bởi virus corona và bệnh dịch này sẽ sớm qua đi”.

Cuối thư, ông S.T nhận xét “ngành y tế Việt Nam đang làm việc rất nghiêm túc” và không quên gửi gắm: “Tôi nghĩ Việt Nam được trang bị bị tốt để vượt qua hoàn cảnh này”.

Kể từ khi phát dịch đến nay, đã có hàng chục người nước ngoài được xét nghiệm và cách ly y tế hoàn toàn miễn phí tại Việt Nam. Cho dù chưa là nước giàu, đồng thời đang phải dốc toàn lực để chống dịch nhưng Việt Nam không “bỏ rơi” ai! Đó không đơn thuần là do quy định của pháp luật hiện hữu, cũng không chỉ vì y đức – giá trị cốt lõi của ngành y – mà lớn hơn thế, là phẩm chất của một dân tộc: nhân ái, bao dung. Phẩm chất ấy luôn sẵn có và mỗi khi gặp nghịch cảnh như chiến tranh, thiên tai hay thời dịch họa bây giờ, nó bùng lên, lan tỏa rộng, rất dễ thấy. Đây cũng là sức mạnh “mềm” của một dân tộc.

Cảm tưởng và lời nhận xét chân thành của những người nước ngoài đối với Việt Nam, cụ thể là về quá trình phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, chính là sự thực chứng quan trọng và rất đáng tin cậy về chủ trương, quyết sách, ý chí, bản lĩnh, sáng tạo và nỗ lực của nhà nước và nhân dân ta trong cuộc chiến vô tiền khoáng hậu này. Những lời tri ân của bè bạn quốc tế còn giúp chúng ta vững tin hơn trước thách thức “chống dịch như chống giặc” cam go phía trước.

Lá thư của ông S.T không phải là cá biệt. Cách đây một tuần, nữ du khách người Ba Lan Joanna Zythowska trước khi rời đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) sau 14 ngày cách ly tập trung trong một cơ sở lưu trú ở đây cũng gửi lại một lá thư tay có nội dung rất dễ thương, đặc biệt là được viết bằng tiếng Việt. “Chúng tôi sẽ nhớ một điều đặc biệt là từ chuyến đi vòng quanh Việt Nam và từ kiểm dịch: Việt Nam là một đất nước của những con người tuyệt vời, tuyệt vời với những trái tim đẹp. Chúng tôi chắc chắn sẽ muốn quay trở lại một ngày nào đó… Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chúng tôi trong thời gian cực kỳ khó khăn của dịch Covid-19. Việt Nam sẽ ở lại trong tim chúng ta mãi mãi!” – thư viết.

Những tình cảm ấy đã kể giùm chúng ta với bạn bè quốc tế về một Việt Nam ngoan cường và tử tế, ngay cả khi bình yên cũng như lúc nguy nan nhất!