Những lời khuyên vô căn cứ trên mạng có thể làm dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay Charles de Gaulle, Pháp – Ảnh: REUTERS

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Đông Anglia (Anh) với nội dung lan truyền tin giả gây ảnh hưởng như thế nào đến sự lây lan dịch bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn chia sẻ tin giả đều có thể cứu được mạng người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Paul Hunter, nhận định: “Trong trường hợp dịch COVID-19 (do virus nCoV gây ra), đã xuất hiện rất nhiều tin đồn, tin giả và thông tin sai được lan truyền trên mạng Internet về nguồn gốc virus, nguyên nhân cũng như cách virus lây lan.”

Ông nhấn mạnh: “Tin giả đồng nghĩa với việc những lời khuyên xấu có thể được lan truyền rất nhanh và có thể thay đổi cách hành xử của mọi người, khiến họ đối mặt với nhiều nguy cơ lớn hơn.”

Các nhà khoa học cũng ghi nhận việc thiếu niềm tin vào cơ quan chức năng có liên quan đến xu hướng tin vào các thuyết âm mưu, cách mọi người tiếp cận với sự nhiễu nhương về thông tin trên mạng và thực tế là “đáng lo ngại là người dùng internet thường chia sẻ lời khuyên tồi trên mạng xã hội hơn là lời khuyên tốt từ những nguồn đáng tin cậy”.

Nghiên cứu phát hiện rằng nếu giảm được sự lan truyền của 10% lời khuyên có hại sẽ giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và nếu ngăn 20% người dùng lan truyền những lời khuyên có hại cũng tạo ra tác động tương tự.

Nhóm của giáo sư Hunter tập trung vào 3 bệnh truyền nhiễm khác nhau, gồm cúm, đậu mùa và virus corona, nhưng cho biết các phát hiện của nghiên cứu này có thể cũng hữu ích trong việc xử lý dịch COVID-19.

Tin giả về COVID-19 đã gây ra những lo ngại vô căn cứ đã khiến nhiều người Mỹ gốc Á bị kỳ thị và tấn công ở nhiều nước trên thế giới Canada, Mỹ, Úc và các nước châu Âu.

Trước đó, năm 2003, tình trạng kỳ thị người gốc Á đã bùng lên khi xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS), dịch bệnh cũng xuất phát từ Trung Quốc.