Nối nghiệp cha, vượt qua thử thách

Thiếu tá Trần Văn Phương (ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là sĩ quan hải quân, mẹ là giáo viên dạy văn. Ước mơ được nối nghiệp bố đã thôi thúc Trần Văn Phương thi đỗ Học viện Hải quân, năm 2004. Những năm ở Học viện, anh đã gặp thử thách lớn khi bố qua đời do mắc trọng bệnh.

“Để vượt nỗi đau buồn, tôi đã tự hứa với bản thân sẽ cố gắng hết sức để học tập, rèn luyện. Tháng 12/2009, tôi tốt nghiệp Học viện với quân hàm trung úy và được điều về công tác tại Vùng 3 Hải quân. Sau một thời gian phấn đấu, tôi được đề bạt làm Phó Thuyền trưởng tàu tên lửa, Lữ đoàn 172”, anh nói.

Tháng 10/2010, trước yêu cầu chuẩn bị cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển lực lượng tàu ngầm, anh được lựa chọn đi đào tạo chuyên ngành Hàng hải tàu ngầm tại Liên bang Nga. Tháng 6/2012, anh hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo bên Nga với kết quả loại giỏi.

Về nước được ít ngày, Trần Văn Phương nhận thử thách mới khi được tuyển chọn vào Kíp tàu ngầm số 3 thuộc Lữ đoàn 189. Thêm hai năm trở lại xứ sở bạch dương, anh và đồng đội kết thúc khóa huấn luyện chuyển giao với kết quả tốt, đủ khả năng độc lập khai thác và làm chủ tàu ngầm.

Thiếu tá Trần Văn Phương chia sẻ, tàu ngầm là lực lượng chủ lực trong tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, vũ khí trang bị có hàm lượng khoa học công nghệ cao, đòi hỏi rất cao về phẩm chất chính trị, sức khỏe, năng lực chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. “Chúng tôi xác định phải luôn tự học tập, rèn luyện bản thân về mọi mặt, quyết tâm làm chủ tàu ngầm, làm chủ lòng đại dương, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thiếu tá Phương nói.

Không lùi bước

Theo thiếu tá Phương, do môi trường và điều kiện hoạt động khắc nghiệt, đòi hỏi thủy thủ tàu ngầm phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai. Khi tàu hành trình ngầm trong thời gian dài, lượng oxi thường xuyên ở mức dưới 19% khiến thủy thủ có cảm giác mệt mỏi và gây buồn ngủ, rất dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn khi thao tác trang thiết bị kỹ thuật. Chấp hành kỷ luật là một trong những đòi hỏi tiên quyết, bất luận trong mọi trường hợp, thủy thủ tàu ngầm luôn phải thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của người chỉ huy. Chính vì vậy đơn vị anh có danh hiệu Lữ đoàn “3 đặc biệt” (trung thành đặc biệt, đoàn kết đặc biệt và kỷ luật đặc biệt).

Để bảo đảm tài liệu phục vụ huấn luyện, thiếu tá Trần Văn Phương đã trực tiếp biên soạn 2 tài liệu; tham gia hiệu chỉnh 10 đầu tài liệu tiếng Nga (trên 900 trang) về chuyên ngành tàu ngầm và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Các tài liệu và sáng kiến của anh đều được cơ quan chức năng các cấp thẩm định, đánh giá cao và ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn khai thác, hoạt động của tàu ngầm.

 “Chìa khoá dẫn tới thành công đối với tôi, đó là luôn chịu khó. Lúc khó khăn phải biết vượt qua, phải tự lên kế hoạch cho mình một cách khoa học, hợp lý rồi tự mình thực hiện đúng theo kế hoạch đó. Châm ngôn của tôi là “Không được lùi bước”, phải tận dụng mọi thời gian và cơ hội để tiếp thu kiến thức không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ mà còn là những kỹ năng mềm, những bài học về cuộc sống và gia đình”, thiếu tá Phương chia sẻ. 

Thiếu tá Trần Văn Phương (đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 ở lĩnh vực Quốc phòng) rất tự hào về người vợ luôn thấu hiểu, chia sẻ với anh về nhiệm vụ của một sĩ quan tàu ngầm. “Trước khi kết hôn, tôi hứa sẽ ở bên vợ khi con chào đời. Giữa năm 2017, khi cô ấy chuẩn bị sinh con trai đầu lòng thì tôi lại có nhiệm vụ đột xuất phải đi biển nhiều ngày. Do đặc thù công việc ở tàu ngầm là tuyệt đối bí mật, mọi thông tin liên lạc của tôi với gia đình đều cắt đứt. Đến khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu về cập cảng tôi mới biết tin qua điện thoại là mình đã trở thành bố khi mới đi biển được một ngày”, Trần Văn Phương kể.