Những tấm lòng vì sinh viên nghèo - Ảnh 1.

Bạn đọc tham gia đóng góp cho chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ – Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Khi được hỏi, hầu hết những vị ân nhân ấy đều xua tay: “Đừng nhắc gì đến tên tôi nha”.

Những món quà từ lương hưu

“Mấy hôm nay đọc về những câu chuyện của các tân sinh viên khó khăn trên báo Tuổi Trẻ khiến lòng tôi rưng rưng. Tôi bèn lấy số tiền tiết kiệm của mình gửi một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng đến một sinh viên thật sự khó khăn, để em ấy không phải dang dở việc học” – bà Kim An (Q.Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Bà An năm nay đã 76 tuổi, đón chuyến xe buýt từ nhà đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ trao suất học bổng. Bà nói bà không đi xe ôm hay taxi để tiết kiệm thêm một chút. “Từ lâu tôi rất muốn giúp học sinh, sinh viên khó khăn để các bạn ấy có thêm chút kinh phí, lương hưu trí lại không bao nhiêu, tôi chỉ giúp được chút ít. Mỗi người góp một ít như ông bà mình nói góp gió thành bão” – bà An cho hay.

Ngay từ năm học trước, ngoài việc trích lương hưu gởi đến quỹ học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ, bà Dục (73 tuổi) ở Q.9 còn nhận hỗ trợ học phí ba năm cho một bạn sinh viên đang học tại Hà Nội. 

“Hoàn cảnh của cháu ấy quá khó khăn, nhìn hình ảnh mái nhà được dựng tạm từ những tấm tôn ẩm thấp thật xót xa. Tôi cũng lớn tuổi rồi, không biết sống chết ra sao nên gửi luôn cho cháu một lần 42 triệu đồng để cháu làm thành 3 cuốn sổ tiết kiệm, cứ thế mỗi năm cháu rút ra 14 triệu đóng học phí” – bà Dục bộc bạch.

Qua điện thoại kết nối của báo Tuổi Trẻ, cậu sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải và bà Dục cùng trò chuyện. Cậu vẫn thường xuyên gọi điện vào thăm ân nhân của mình cũng như báo kết quả học tập từng học kỳ. Bà Dục dặn cậu sinh viên học tốt, mai này có việc làm, ổn định cuộc sống, giúp đỡ gia đình. Còn cậu sinh viên nọ luôn nung nấu phải học đến cùng dù có phải vượt qua nhiều khó khăn, gập ghềnh của cuộc sống xa nhà. Cậu mong ước tốt nghiệp đại học sẽ vào thăm bà Dục.

Bà Dục tâm sự: “Tôi nói với cháu nếu có thiếu thốn chi phí thì tôi gửi thêm, nhưng cháu nói thôi. Cháu còn đi làm thêm để tự lo cho bản thân và dành dụm gửi về quê cho bố mẹ mua thuốc, lo cho cậu em trai bị bệnh tâm thần nữa”.

Nối dài những ước mơ

Anh Sơn, một doanh nhân ở Bình Dương, bỏ tiền túi và vận động các đối tác cùng góp sức, năm trước hỗ trợ 11 em, năm nay thêm 10 sinh viên nghèo học bổng ban đầu và mỗi năm thêm 10 triệu đồng/sinh viên cho đến khi các em tốt nghiệp đại học. Đợt dịch COVID-19 vừa qua, anh gửi cho mỗi bạn sinh viên thêm 3 triệu đồng để trang trải cuộc sống. 

“Trong 11 em thì có một em nói không nhận 3 triệu đồng này vì em ấy vẫn còn việc làm thêm” – anh Sơn cho hay.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp của anh Sơn cũng như các đối tác gặp nhiều khó khăn, nhưng năm nay anh cho biết sẽ cố gắng có được 200 triệu đồng để gửi đến quỹ học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ và anh cũng sẽ đồng hành cùng 10 bạn tân sinh viên có hoàn cảnh thật sự khó khăn. 

“Tôi mong mọi người cùng chung tay để góp cho các em có điều kiện đến trường, mai này thành tài góp sức cho gia đình, quê hương” – anh Sơn nói.

Ông Bùi Tấn Tài (Q.5) cũng đã thông qua báo Tuổi Trẻ giúp hơn chục bạn sinh viên được ăn ở miễn phí tại gia đình trong suốt thời gian qua. Nhiều bạn đã ra trường đi làm, có bạn vẫn giữ mối liên hệ với ông. 

Ông Tài nói: “Tôi xem các cháu như con cháu trong nhà. Mình có gì ăn thì các cháu ăn chung. Giúp được gì cho các cháu tôi cũng sẽ làm hết lòng. Ngày xưa mình cũng từ quê nghèo ra thành phố học tập, lập nghiệp. Mình không có nhiều để giúp hơn nữa nên chỉ lo mỗi năm từ 1-2 cháu để các cháu yên tâm có nơi ăn chốn ở mà học hành”.

1.000 học bổng “Tiếp sức đến trường” nhận hồ sơ trực tuyến

Năm học 2020-2021, báo Tuổi Trẻ dự kiến sẽ trao khoảng 1.000 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên. Mỗi suất học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn là 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt. Đăng ký hồ sơ phỏng vấn trực tuyến tại http://tsdt2020.tuoitre.vn trước ngày 15-10-2020.

Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: tiepsucdentruong@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.997.3838.

Ngoài học bổng, chương trình rất mong được sự hỗ trợ thêm chỗ ở, việc làm hay phương tiện đi lại, dụng cụ học tập… cho tân sinh viên, giúp các bạn có thêm chỗ dựa, tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời.

Kinh phí ủng hộ chương trình mời quý nhà hảo tâm, doanh nghiệp, bạn đọc đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

Ngoài ra, bạn đọc có thể chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo “Chung tay cùng Tuổi Trẻ”. Nội dung chuyển tiền: “Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên”.

CÔNG TRIỆU

Ân nhân của sinh viên nghèo: Ân nhân của sinh viên nghèo: ‘Biết mà không giúp thì day dứt lắm’

TTO – Trời nhá nhem tối, ông Nguyễn Bắc Đẩu – một ân nhân của nhiều sinh viên nghèo xứ Quảng và là “vị sứ giả đặc biệt” của học bổng Tiếp sức đến trường – thuyết phục chúng tôi phải tới được hết nhà của 5 tân sinh viên mà ông “thu thập” được.