Niềm vui vỡ òa với nữ bệnh nhân nhiễm corona trong ngày xuất viện - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân N.T.T. trả lời báo chí sáng 3-2, trước khi xuất viện – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Khoảng 10h sáng nay (3-2), Khoa bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vui hơn mọi ngày. Các y, bác sỹ của khoa tập trung đông đủ để chia tay với một nữ bệnh nhân đặc biệt, nằm điều trị cách ly tại khoa đúng 10 ngày qua – Đó là chị N.T.T., 25 tuổi, trú tại xã Định Hòa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) – bệnh nhân bị nhiễm virus corona từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) cách Tết Canh Tý 2 tuần.

Chị T. tự tin bước ra từ cửa Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa với khẩu trang đeo kín mít. Niềm vui của nữ bệnh nhân này được thể hiện trên đôi mắt to, như biết cười. Bệnh nhân T. tự tin chia sẻ với báo chí về những ngày nằm điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị N.T.T. cho biết: “Em nhập viện vào Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chiều 24-1, trong tình trạng sốt cao, nhiệt độ 39,2°C, ho nhiều, tức ngực, khó thở nhẹ. Ngay sau khi nhập viện, em được các y, bác sỹ đưa vào phòng điều trị cách ly, chăm sóc đặc biệt, nên bệnh thuyên giảm dần.

Sau bốn ngày điều trị thì em hết sốt. Dù những ngày nằm điều trị cách ly tại bệnh viện là dịp Tết cổ truyền Canh Tý, nhưng các y, bác sỹ của bệnh viện điều trị, chăm sóc em rất tận tình, chu đáo. Các y, bác sỹ luôn động viên em yên tâm, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bệnh viện là sẽ khỏi bệnh”.

Niềm vui vỡ òa với nữ bệnh nhân nhiễm corona trong ngày xuất viện - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân N.T.T. trong khi còn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nói về cảm xúc khi biết mình đã được điều trị khỏi bệnh, nữ bệnh nhân N.T.T. vui vẻ tâm sự: “Mãi sáng nay (3-2), các bác sỹ mới cho em biết kết quả xét nghiệm lần 2 mẫu bệnh phẩm của em âm tính với virus corona. Niềm vui vỡ trong em khi biết thông tin này. Vậy là em đã khỏi bệnh, em được về nhà rồi. Bây giờ em chỉ muốn được về nhà ngay để được gặp lại người thân, sau nhiều ngày gia đình lo lắng. Qua báo chí, em gửi lời cảm ơn đến toàn thể cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị, chăm sóc em tận tình, chu đáo suốt 10 ngày qua”.

Trước khi về nhà, nữ bệnh nhân N.T.T. cho biết: “Dù em đã khỏi bệnh, nhưng các bác sỹ căn dặn em vẫn phải cách ly tại gia đình một thời gian nữa, phải ăn uống đầy đủ chất và vệ sinh, bảo vệ răng miệng, đường thở thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh, có đủ sức đề kháng chống lại virus corona. 

Về nhà em sẽ trao đổi với những người thân của mình về cách phòng chống virus corona để mọi người có thể phòng bệnh cho mình. Qua đây em cũng xin nhắn nhủ đến mọi người, nếu không may bị nhiễm virus corona thì cũng không nên quá hoang mang, lo lắng, mà nên đến bệnh viện ngay để được điều trị cách ly, đặc biệt sẽ có hiệu quả như trường hợp của em”.

Niềm vui vỡ òa với nữ bệnh nhân nhiễm corona trong ngày xuất viện - Ảnh 3.

Nữ bệnh nhân N.T.T. trước khi xuất viện sáng 3-2 tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được biết, chị N.T.T. là công nhân Công ty Nihonplas. Chị T. cùng với 8 công nhân được công ty cử sang quận Đông Tây Hồ, TP Vũ Hán (Trung Quốc) đi đào tạo cách đây khoảng hai tháng. Ngày 17-1, chị T. về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 23-1, chị T. đi xe khách từ bến xe Giáp Bát (Hà Nội) về xã Định Hòa, huyện Yên Định lúc 18g cùng ngày.

Đến 22h cùng ngày, chị T. có biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt nhẹ, ho. Chiều 24-1, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốt cao, nhiệt độ 39,2°C, ho nhiều, tức ngực, khó thở nhẹ, mạch 100 lần/phút, huyết áp 120/70 mmH. 

Ngay khi nhập viện bệnh nhân được đưa vào khu điều trị cách ly theo quy định, thực hiện các biện pháp phòng hộ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế của khoa Bệnh nhiệt đới khám, điều trị bệnh nhân.

Sau bốn ngày được điều trị tích cực theo phác đồ, hướng dẫn của Bộ Y tế, đến chiều 28-1, bệnh nhân T. đã hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường. 

Chiều 30-1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.T. dương tính với virus corona. Tiếp đến sáng 31-1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm virus corona lần 2 của bệnh nhân T., đến chiều 2-2 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. 

Như vậy, bệnh nhân T. đã được chữa khỏi bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên điều trị thành công cho bệnh nhân dương tính với nCoV.