Kế hoạch này được đưa ra trong nỗi lo lắng của nhiều người, kể cả quan chức, phụ huynh và học sinh.

Nỗi lo này có lý do rất xác đáng, bởi đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa xác định được dịch đã đến đỉnh điểm hay chưa, nỗ lực tìm vắc-xin điều trị chỉ mới manh nha hy vọng, cách phòng ngừa cũng chỉ là cách ly. Còn tại trung tâm vùng dịch là Trung Quốc thì số lượng người nhiễm và chết không dừng lại. Riêng Việt Nam, mọi cảnh báo về dịch vẫn đang ở mức cao nhất, cảnh giác nhất và không ai đoan chắc địa phương nào sẽ không có ca nhiễm mới trong thời gian tới. Nói cách khác, Covid-19 đang đe dọa đến sức khỏe người dân và mối nguy hiểm đang chực chờ đặc biệt là môi trường tập trung đông người, trong khi trường học là nơi tập trung đông người nhất.

Vấn đề “cân đo” với nỗi lo trên khi muốn cho học sinh đến trường sớm chính là áp lực về thời gian con trẻ ở nhà khi cha mẹ phải đi làm, không đủ thời gian trông coi, chăm sóc. Mặt khác, ngành giáo dục cũng bối rối vì chương trình giảng dạy toàn quốc phải thay đổi, kế hoạch trường lớp bị gián đoạn.

Qua thăm dò của Báo Người Lao Động, phần lớn phụ huynh muốn tiếp tục cho con nghỉ học bởi họ không dám mạo hiểm với sức khỏe của con em mình cho dù việc học bị ảnh hưởng, bản thân phải vất vả. Những ý kiến trái chiều lại cho rằng không quá lo ngại đến bệnh dịch, trong khi công việc bị ảnh hưởng nặng nề nên phải có nơi con cái học tập, sinh hoạt trong thời gian này. Mỗi luồng ý kiến đều phản ánh quan điểm cá nhân trong điều kiện của mỗi gia đình nên khó có thể cho ra đáp án cụ thể vừa bảo toàn chương trình học tập cho học sinh vừa giảm được lo lắng về dịch bệnh.

Dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thừa nhận dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm đang hoành hành, sức khỏe mọi người đang bị đe dọa nên việc đi học lại hay chưa cần phải dựa trên tình hình khống chế dịch bệnh và công tác bảo đảm an toàn cho học sinh. Điều cần thiết nhất chính là Bộ Y tế, các cơ quan kiểm soát dịch bệnh quốc gia phải có khuyến cáo cụ thể để các địa phương có phương án thích hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ trên những kết quả thực tế từ các cơ quan y tế, từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh cấp quốc gia để đưa ra quyết định về thời gian trở lại trường của học sinh từng địa phương. Nếu dịch bệnh đang quá nguy hiểm thì việc nghỉ học thêm là cần thiết và có thể cắt ngắn kỳ nghỉ hè để bổ sung chương trình trong thời gian nghỉ học hiện nay. Dù khó khăn cho ngành giáo dục, cho giáo viên nhưng sức khỏe, thậm chí là tính mạng của học sinh là điều quan trọng hơn cả. Còn nếu dịch bệnh đã được khống chế thì cần tuyên bố rộng rãi để người dân an tâm.

Cho học sinh trở lại trường có thể khá đơn giản chỉ bằng một văn bản của cơ quan quản lý nhưng đây là thời điểm rất nhạy cảm và không ai đoan chắc dịch bệnh có đang len lỏi vào trường học hay không. Học sinh trở lại trường trong bối cảnh phải xây dựng bệnh viện dã chiến, số người nhiễm bệnh đang tăng là điều cần cân nhắc kỹ.