Chỉ trong hai tuần, Daniel Ou Yang (21 tuổi) đã nổi tiếng trên TikTok nhờ loạt video ghi lại cuộc sống tại Vũ Hán, thu hút hơn 152.000 lượt thích.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Yang lại quay về tỉnh Hồ Bắc để thăm cha và ông bà của mình. Năm nay cũng không phải ngoại lệ. “Tôi khởi hành từ Sydney vào ngày 12/1, dừng chân tại Quảng Châu, đến Vũ Hán vào ngày 14/1 và ở đó cho đến ngày 4/2”, thanh niên Australia gốc Trung Quốc này cho biết.

Daniel Ou Yang tại khu cách ly ở đảo Giáng sinh, ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc Australia. Ảnh: SCMP.

Daniel Ou Yang tại khu cách ly ở đảo Giáng sinh, ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc Australia. Ảnh: SCMP.

Dù biết hậu quả của đại dịch SARS vào năm 2003, cũng như dịch viêm phổi lan rộng ở Trung Quốc, Yang vẫn chẳng hề lo lắng, cho đến khi nghe tin chính phủ cấm 56 triệu người dân rời khỏi Vũ Hán và các thành phố lân cận.

“Tôi không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cho đến buổi sáng ngày 23/1, khi dì của tôi nói rằng tất cả phương tiện giao thông công cộng, sân bay và mọi dịch vụ trong thành phố đều buộc phải đóng cửa”, Yang nhớ lại.

Đối với một thành phố của Trung Quốc, việc bị cách ly trước Tết Nguyên đán và hủy bỏ tất cả lễ hội, đồng nghĩa với điều gì đó “thực sự rất lớn” đang xảy ra. Nhìn ra cửa sổ, Yang cảm thấy mọi hoạt động trong thành phố như ngừng lại.

“Các ngả đường thường tắc nghẽn nặng nề giờ gần như trống trơn, tiệm tạp hóa đóng kín cửa, đường sắt và phương tiện giao thông công cộng khác cũng không chạy. Vũ Hán giờ đây là một thành phố ma”, Yang nói. “Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là những người xung quanh tôi qua đời vì lây nhiễm virus”.

Ba đồng nghiệp của ông bà Yang đã thiệt mạng vì virus corona, trong khi nhiều trường hợp trong khu chung cư mà anh sống cũng được xác nhận nhiễm bệnh.

Để chiến đấu với nỗi sợ và sự buồn chán, Yang quyết định thử điều mà anh chưa từng làm. Anh bắt đầu làm video TikTok để ghi lại trải nghiệm khi mắc kẹt tại Vũ Hán.

Bên cạnh đó, Yang muốn chia sẻ góc nhìn của bản thân trên mạng xã hội về những ngày sống giữa tâm dịch. “Tôi cảm thấy điều này rất quan trọng, giúp bạn bè ở Australia biết những gì đã xảy ra với tôi khi ở đây” Yang nói. “Nhiều người đang dùng virus như một cái cớ để phân biệt đối xử với người châu Á”.

Wuhan TikTok

Video của Daniel Ou Yang ghi lại tình trạng của thành phố Vũ Hán khi bị phong tỏa thu hút hơn 130.000 lượt xem. Nguồn: Daniel Ou Yang.

Trung bình, mỗi video được Yang đăng trên TikTok thu hút khoảng 50.000 lượt xem. Trang TikTok cá nhân của anh có 17.200 người theo dõi và 155.000 lượt thích. Tuy nhiên, Yang cũng nhận nhiều bình luận tiêu cực, gồm một người dùng nói anh “xứng đáng bị bệnh vì ăn thịt chó, mèo và dơi”, người khác khuyên anh “ở lại Trung Quốc, đừng quay về Australia nữa”.

Một số video mang tính châm biếm của Yang là cảnh quay ngắn nhìn ra cửa sổ căn phòng ở Vũ Hán. Ví dụ, anh lắc đầu khi nghe tin nhiều người Australia từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng. “Tôi muốn pha trộn sự hài hước với những điều thường nhật”, anh giải thích. “Tôi đã học hỏi từ rất nhiều video khác, cố gắng kết hợp những thứ tôi quan tâm với âm nhạc để tạo ra cốt truyện riêng cho mỗi video”.

Kể từ khi video TikTok và bài viết trên Facebook theo phong cách nhật ký của Yang được lan truyền, nhiều hãng thông tấn đã cố gắng tiếp cận để phỏng vấn anh, như SCMP (Trung Quốc), ABC News (Australia) và Straits Times (Singapore).

Tuy nhiên, kế hoạch của Yang là quay trở lại cuộc sống bình thường ở Sydney, nơi anh đang làm việc cho một công ty môi giới bất động sản.

Vào đêm ngày 4/2, Yang đã được sơ tán khỏi Vũ Hán trên chuyến bay của Air New Zealand và hiện cách ly trên đảo Giáng sinh, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia.

“Nếu bạn thích làm việc này, bạn cần phải đăng video mới mỗi ngày. Nếu không, những người theo dõi sẽ quên bạn”, Yang nói. “Nhưng dành cả ngày cho TikTok sẽ khiến tôi không có thời gian dành cho gia đình và những sở thích khác”.

Việt Anh (theo SCMP)