Nóng: Quốc hội Mỹ chuẩn bị kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh 1.

Phiên họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2021 chính thức hóa kết quả cuộc đối đầu giữa Joe Biden và ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – Ảnh: FLICKR

Nước Mỹ đã bước sang ngày 6-1 và có lẽ tin tức mà người dân xứ cờ hoa đang quan tâm nhất lúc này là tình hình xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã tuyên bố sẽ ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump bằng cách lên tiếng phản đối phiếu đại cử tri tại phiên họp.

Các thành viên Vệ binh Quốc gia đang được huy động. Trong khi đó, người ủng hộ ông Trump đã kéo về thủ đô Washington D.C để phản đối xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Giới phân tích cho rằng bất kỳ nỗ lực nào của phía Đảng Cộng hòa để thách thức phiếu đại cử tri đều sẽ không thành công vì đảng Dân chủ đang nắm thế đa số tại Hạ viện Mỹ và họ sẽ bỏ phiếu bác bỏ ý kiến phản đối. Vẫn còn nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa không lên tiếng liệu họ sẽ tham gia nỗ lực của các đồng minh của ông Trump hay không.