Hạn chế nhân viên và thảo luận khi dùng bữa trưa là cách Nữ hoàng Anh làm “hạ nhiệt” bầu không khí trong cuộc họp về vợ chồng Harry.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tuyên bố cho phép Harry – Meghan rời hoàng gia, ủng hộ mong muốn của hai vợ chồng về việc xây dựng “cuộc sống mới” như một gia đình trẻ. Quyết định được đưa ra sau khi Nữ hoàng triệu tập các thành viên hoàng gia tới họp kín tại nhà riêng Sandringham để cùng thảo luận về tương lai của Công tước và Công nương xứ Sussex.

Hoàng tử Harry được cho là người đầu tiên xuất hiện tại địa điểm diễn ra cuộc họp. Chiếc Range Rover che kính đen chở Công tước xứ Sussex tới Sandringham lúc 11h20 (giờ địa phương), cùng thời điểm Harry và William ra thông cáo chung, bác tin đồn cho rằng “thái độ bề trên” của William khiến tình cảm anh em rạn nứt.

Thái tử Charles, cha của Hoàng tử Harry, đã kịp quay về Sandringham để dự cuộc họp gia đình sau khi tới Oman dự tang lễ của Quốc vương Qaboos bin Said Al Said vừa qua đời.

Nhiều nguồn tin nói rằng Nữ hoàng Anh, Thái tử Charles và Hoàng tử Harry đã cùng nhau dùng bữa trưa trước khi Hoàng tử William đến nơi lúc 13h45. Vợ chồng William và Kate đã lái xe riêng tới Sandringham để tham dự cuộc họp bắt đầu lúc 14h.

Các trợ lý hoàng gia từ chối tiết lộ thông tin chi tiết trong cuộc họp kéo dài 90 phút, song những người trong cuộc cho biết Nữ hoàng đã cố ý cho mọi người dùng bữa trưa trong khi thảo luận để “hạ nhiệt” căng thẳng.

Chiếc bàn ăn chỉ có 8 chỗ và rất ít trợ lý được phép tham dự vào cuộc họp. Xuất hiện tại sự kiện này chỉ có Edward Young, thư ký riêng của Nữ hoàng Anh; Clive Alderton, thư ký riêng của Thái tử Charles; Simon Case, trợ lý của Hoàng tử William và Fiona Mcilwham, đại diện cho vợ chồng Harry – Meghan.

Hiện vẫn chưa rõ Công nương xứ Sussex có tham gia họp thông qua điện thoại hay không, dù nhiều nguồn tin cho rằng cuộc họp lúc 14h ở Anh đã được lên kế hoạch để phù hợp với múi giờ ở Canada, nơi cô đang ở cùng con trai Archie.

Vợ chồng Hoàng tử Harry trong đám cưới ngày 19/5/2018. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Hoàng tử Harry trong đám cưới ngày 19/5/2018. Ảnh: Reuters.

Sau khi kết thúc cuộc họp được Nữ hoàng Anh mô tả “rất mang tính xây dựng”, các thành viên hoàng gia lần lượt lái xe rời Sandringham để tiếp tục các lịch trình riêng.

Hoàng tử Harry dự định tham dự lễ bốc thăm cho Giải vô địch bóng bầu dục thế giới vào ngày 16/1 tại Điện Buckingham. Vợ chồng William và Kate sẽ tới Bradford để thăm một số dự án cộng đồng được họ hỗ trợ.

Nhiều người nhận định Nữ hoàng Anh đã nỗ lực giải quyết vấn đề của vợ chồng Hoàng tử Harry một cách riêng tư nhất khi chọn nơi tổ chức cuộc họp ở nhà riêng Sandringham thay vì các địa điểm trang trọng khác.

Harry và Meghan kết hôn vào tháng 5/2018, trở thành Công tước và Công nương Sussex. Tháng 5 năm ngoái, họ chào đón con trai đầu lòng Archie mà Harry mô tả là “niềm vui nhỏ bé của chúng tôi”. Tuy nhiên, họ tuần trước bất ngờ tuyên bố rút khỏi vị trí cấp cao trong Hoàng gia Anh và thành lập tổ chức từ thiện mới có tên Sussex Royal.

Quyết định rút khỏi hoàng gia của Harry và Meghan được chuyên gia đánh giá là chưa có tiền lệ và gây lo ngại. Nhiều người ủng hộ quyết định “chọn con đường riêng” của hai vợ chồng, song không ít người chỉ trích Công tước và Công nương xứ Sussex không làm tròn nghĩa vụ của các thành viên hoàng gia.

Ngọc Ánh (Theo Telegraph)