Nước sông Cái Lớn lại đen ngòm, hôi thối dù nhà máy đã ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Nước sông Cái Lớn đoạn đi qua thị xã Long Mỹ, Hậu Giang đen ngòm – Ảnh: LÝ ANH LAM

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online ngày 16-8, ông Nguyễn Văn Sơn (phường Thuận An) cho biết 2-3 ngày qua nước sông đổi màu và hôi thối không biết nguyên nhân do đâu vì nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát không hoạt động.

Một lãnh đạo Phòng tài nguyên – môi trường thị xã Long Mỹ cho biết cũng đến các cơ sở chế biến thực phẩm dọc sông Cái Lớn kiểm tra nhưng họ đã ngưng hoạt động. 

Phòng đã khảo sát và xác định nguyên nhân do người dân ở xã Long Trị đang thu hoạch rộ lúa hè thu. Một số miếng ruộng đổ ngã nhiều, thu hoạch không hết nên người dân bỏ làm thối rữa rơm rạ, cùng lúc chảy ra sông gây ô nhiễm.

Cũng theo Phòng tài nguyên – môi trường, nước trên sông Cái Lớn đổi màu, hôi không ảnh hưởng việc cấp nước sinh hoạt cho người dân và theo tự nhiên vài ngày tới nước sông sẽ trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Tiến Danh, chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, cho biết đã chỉ đạo các xã, phường có trạm bơm đóng lại, không cho nước trong ruộng chảy ra nhằm giảm ô nhiễm.

Trước đó, tháng 5-2019, nước trên sông Cái Lớn đi qua địa phận thị xã và huyện Long Mỹ cũng đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt, làm chết tôm cá của người dân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vụ ô nhiễm này, trong đó có hoạt động xả thải của nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát, đến nay nhà máy đường này vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.