Nước thượng nguồn Mekong lên nhanh, mực nước ĐBSCL vẫn dưới báo động 1 - Ảnh 1.

Cánh đồng lũ xã Vĩnh Xương và Phú Lộc, thị xã Tân Châu giáp với Campuchia đã ngập tràn trong biển nước – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 6-9, ông Nguyễn Văn Triết, người dân xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang cho biết khu vực biên giới xã Vĩnh Xương và xã Phú Lộc, nước đã tràn đồng. Người dân đổ xô đi giăng lưới bắt cá. 

Mực nước trên đồng hiện tại có nơi cao hơn đầu gối, có nơi nước chỉ vừa tràn đồng nên lượng cá tôm còn rất ít.

“Bây giờ bà con giăng câu, lưới nhưng chưa có cá. Nếu có đi nữa cũng chẳng là bao nhiêu so với nhiều năm trước hoặc năm ngoái. Có người đặt lưới từ tối qua đến sáng nay chỉ được khoảng 1kg cá. Với con nước như hiện tại thì khoảng cuối tháng này mới mong có cá nhiều”, ông Triết nói.

Nước thượng nguồn Mekong lên nhanh, mực nước ĐBSCL vẫn dưới báo động 1 - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Tiền, ngụ xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu đặt lưới nhiều ngày qua nhưng cá rất ít – Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, ông Lữ Cẩm Khường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang cho biết, theo báo cáo từ Đài Khí tượng thủy văn An Giang, trong những ngày qua, khu vực thượng nguồn sông Mekong có mưa to đến rất to, lượng mưa có nơi đạt từ 100-290mm. 

Do có mưa lớn nên mực nước tại các trạm dọc sông Mekong từ trung Lào đến Campuchia lên nhanh, các trạm Pakse, Strung Treng vượt mức báo động lũ. 

Mực nước lúc 7h ngày 5-9 tại một số trạm chính như sau: Trạm Pakse trên sông Mekong (Lào) 13,75m; Stung Treng trên Mekong (Campuchia) 11,59m; Kratie trên Mekong (Campuchia) 21,67m và ở Thủ đô Phnom Penh (Bassac) trên Mekong (Campuchia) là 8,19m.

Trước đó, mực nước cao nhất ngày 4-9 trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,69m, trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,37m, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 1,18 – 1,31m, thấp hơn mức báo động 1 từ 0,63 -0,81m.

Dự báo mực nước các trạm thượng nguồn sông Mekong đang lên nhanh. Mực nước khu vực đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc biến đổi chậm. 

Đến ngày 10-9, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức 2,70m, trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 2,40m. Sau đó mực nước tiếp tục lên chậm. 

Đến ngày 15-9, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức từ 2,90 – 3.00m, trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức từ 2,60 – 2,70m, dưới bào động 1 từ 0,40 – 0,60m.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp và ảnh hưởng đến các khu vực có hệ thống đê bao yếu.