Tối 19/3, Ý đã chính thức vượt qua Trung Quốc về số ca tử vong do nhiễm COVID-19. Không những thế, số người nhiễm virus cũng đang tăng lên một cách chóng mặt, khiến nhiều bệnh viện nước này rơi vào tình trạng quá tải.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 19:23 20/03/2020)

Một bệnh viện tại Ý quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang.

Tính đến 11h ngày 20/3, trên thế giới đã có tổng cộng 232.552 ca nhiễm COVID-19, 9.826 ca tử vong và 85.749 người được chữa khỏi. Riêng tại Ý, quốc gia này ghi nhận 41.035 ca nhiễm bệnh, 3.405 ca tử vong, cao hơn cả Trung Quốc là 3.248 người tử vong. Ý hiện là quốc gia có số người tử vong do nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. Tỷ lệ tử vong do nhiễm virus tại Ý là 8,3%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu.

Hiện tại, Ý đã triển khai lệnh cách ly và phong tỏa cả nước, cấm mọi hoạt động tụ tập đông người, đóng cửa nhiều trường học, doanh nghiệp, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường. Tuy nhiên, Ý vẫn đang phải đối mặt với tình trạng quá tải hệ thống y tế do số lượng ca nhiễm bệnh tăng quá nhanh.

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 1

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 2

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 3

Bệnh nhân phải nằm cả ngoài hành lang vì không có đủ chỗ cho giường bệnh.

Trong một đoạn clip được ghi lại bởi một nữ y tá ở Bệnh viện San Marco Zingonia, thuộc thành phố Bergamo, phía bắc nước Ý, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại quốc gia này, cho thấy các bệnh nhân nằm la liệt cả trong và ngoài phòng bệnh. Rất nhiều bệnh nhân cao tuổi phải nằm ở ngoài hành lang bệnh viện, chưa đến lượt được cứu chữa do các y bác sĩ phải ưu tiên những bệnh nhân khác. Tất cả mọi phòng trống của bệnh viện, bao gồm cả phòng họp đều được trưng dụng làm nơi điều trị cho bệnh nhân nhưng vẫn không đủ.

Trong khi đó, các y bác sĩ tại đây phải làm việc không mệt mỏi suốt cả ngày lẫn đêm trong khu vực cách ly. Họ phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng nực và vô cùng khó chịu. Bản thân các y bác sĩ cũng phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo bất cứ lúc nào. Hiện tại, thành phố Bergamo đang nhanh chóng xây dựng một bệnh viện dã chiến để giảm áp lực lên các bệnh viện tuyến đầu.

Bệnh nhân đeo máy thở hình bong bóng, các y bác sĩ làm việc không ngừng.

Tại một bệnh viện khác ở thành phố Bologna, nước Ý, số lượng bệnh nhân cũng tăng chóng mặt khiến phòng chăm sóc tích cực luôn chật kín. Các giường bệnh được đặt san sát nhau, các y bác sĩ làm việc không ngừng nhưng chưa bao giờ hết việc. Nhiều bệnh nhân được lắp máy thở hình bong bóng đặc biệt, giúp họ cân bằng áp suất không khí trong phổi. 

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 4

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 5

Bệnh nhân được lắp máy thở bong bóng.

Một y tá trong bệnh viện này chia sẻ rằng cảnh tượng trông giống như “ngày tận thế”, khi khắp bệnh viện không còn tiếng trò chuyện như trước mà thay vào đó là tiếng rít của ống thở và những tiếng còi báo động của máy móc. Nhiều bệnh nhân tỏ ra tuyệt vọng vì không dám chắc có thể vượt qua dịch bệnh này.

Bác sĩ gây mê Lorenzo Grazioli tại một bệnh viện ở thành phố Bologna, chia sẻ: “Tất cả những gì tôi muốn chỉ là ngăn chặn dịch bệnh bùng phát để không xảy ra tình trạng quá tải này. Tôi chưa bao giờ cảm thấy quá căng thẳng trong cuộc sống. Tôi đã từng chứng kiến những khoảnh khắc nguy kịch và dữ dội khi con người đến gần với ranh giới giữa sự sống và cái chết nhưng lần này còn kinh khủng hơn nhiều. Chúng tôi có 100 bác sĩ gây mê ở đây, chúng tôi đã làm việc hết mình nhưng có lẽ vẫn là chưa đủ”.

Khi hệ thống y tế bị quá tải, các y bác sĩ tại Ý cũng phải đưa ra những quyết định đau lòng, đó là ưu tiên cứu chữa cho người có tỷ lệ sống sót cao hơn mà thường là những người trẻ hơn. 

o dich covid-19 nuoc y: benh vien qua tai, benh nhan cao tuoi nam la liet ngoai hanh lang - 6

Các y bác sĩ tại Ý làm việc xuyên ngày đêm.

Ông Flavia Petrini, Chủ tịch Hiệp hội Siaarti (Hiệp hội An thần, giảm đau, hồi sức tim phổi và chăm sóc đặc biệt Ý), đã chia sẻ: “Số bệnh nhân tăng lên hàng giờ, trong khi số giường bệnh chăm sóc đặc biệt thì có hạn (dưới 6000 trong các bệnh viện công), cộng thêm thực tế là nhiều y bác sĩ cũng bị nhiễm và phải cách ly. Bởi vậy, chúng tôi phải ưu tiên chữa trị cho người trẻ và những ai có khả năng vượt qua căn bệnh này”.

Bác sĩ gây mê Christian Salaroli tại một bệnh viện ở khu vực Lombardy, Ý, cũng đau lòng chia sẻ: “Các bác sĩ phải lựa chọn chữa cho ai dựa trên độ tuổi và tình trạng sức khỏe, giống như đang có chiến tranh vậy”.

Việt NamThế giớiTrung Quốc Hàn QuốcIranÝ

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/o-dich-covid-19-nuoc-y-benh-vien-qua-tai-benh-nhan-ca…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/o-dich-covid-19-nuoc-y-benh-vien-qua-tai-benh-nhan-cao-tuoi-nam-la-liet-ngoai-hanh-lang-d231896.html

Không được tổ chức đám cưới vì dịch bệnh, cặp đôi nghĩ cách mời khách vô cùng đặc biệt

Sau khi các hoạt động tụ tập đông người bị cấm, bao gồm cả đám cưới và đám ma, một cặp đôi không thể tổ chức đám cưới như dự định nên đã nghĩ ra một…

Theo Khánh Hằng (Dịch từ Mirror, Thesun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)