Ở nhà phải tự chủ để đảm bảo công việc - Ảnh 1.

Chị Ngọc Bích – chuyên viên quản lý khách hàng của Công ty ASL Global – được công ty cho làm việc tại nhà để tránh dịch COVID-19 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trên chiếc laptop, Hoàng Anh vẫn đảm bảo tiến độ mọi công việc được giao như làm việc tại công ty, và an tâm hơn về sức khỏe khi ít giao tiếp với nhiều người. 

Cùng với nữ nhân viên này, gần 300 nhân viên của Nielsen VN đã áp dụng chính sách làm việc tại nhà tạm thời đến hết ngày 3-4. 

Trước đó, doanh nghiệp này cũng áp dụng hình thức luân phiên 50% nhân viên làm việc ở nhà. Bà Louise Hawley – tổng giám đốc Nielsen VN – cho biết dù làm việc ở nhà, các nhân viên vẫn được hưởng tất cả mọi chế độ, chính sách về lương, thưởng, trợ cấp như khi đi làm ở văn phòng.

Nhiều công ty lớn như Vinamilk, Vingroup, Tiki… và nhiều doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng đã áp dụng chính sách cho phép nhân viên làm việc ở nhà, làm việc từ xa để phòng dịch.

Khi có những thông tin dịch bùng phát, chị Nguyễn Thị Hằng (nhân viên Công ty CP cơ điện lạnh Đại Việt) đã được doanh nghiệp mua gói bảo hiểm phòng khi mắc COVID-19 để yên tâm hơn khi làm việc. 

Trong một tuần trở lại đây, công ty này cũng áp dụng chính sách luân phiên làm việc ở nhà, ưu tiên cho những người có con nhỏ và cha mẹ già, để vừa chăm sóc vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

Theo chị Hằng, làm ở nhà nhưng bản thân vẫn phải đảm bảo 100% tiến độ công việc và mỗi ngày điểm danh 4 lần để doanh nghiệp vẫn theo dõi được tình trạng công việc của nhân viên. Do chồng cũng được cho làm việc ở nhà nên cả hai vừa làm việc, vừa luân phiên nhau chăm con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong khi đó, Võ Thị Lan Anh (nhân viên một doanh nghiệp tại quận 2) cho biết làm việc ở nhà thuận tiện nhiều thứ khi không phải lo quần áo, trang điểm và thoải mái hơn trong ăn uống và nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, Lan Anh cũng cho rằng do không trao đổi trực tiếp được với các đồng nghiệp nên một số vấn đề mất nhiều thời gian hơn so với làm ở công ty. 

Tương tự, anh Nguyễn Hồng Việt (nhân viên Công ty Bates) dù được công ty cho phép làm ở nhà nhưng thỉnh thoảng anh Việt cũng vào công ty để tập trung hơn. 

Theo Việt, ở nhà do còn có nuôi thú cưng và có hoạt động kinh doanh nên nhiều lúc phân tâm, không tập trung toàn bộ thời gian cho công việc như tại văn phòng. Do đó, có những thời điểm chàng trai này buộc phải vào công ty để hoàn thành tiến độ công việc.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, làm việc từ xa qua kết nối mạng Internet sẽ là xu hướng của nhân loại bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người đi làm lẫn xã hội.

Chẳng hạn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí thuê văn phòng, các loại phí dịch vụ mạng, điện, nước… đồng thời mang lại cho nhân viên sự thoải mái và tự do khi không phải tuân theo những quy tắc của môi trường công sở về trang phục, tác phong, giờ giấc và vị trí.

Nhân viên làm việc tại nhà không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn công sở, không bị các phiền nhiễu tác động, không phải dành quá nhiều thời gian cho hội họp.

Bên cạnh đó, làm việc tại nhà giúp tiết kiệm được một khoản tiền cho chi phí đi lại, ăn uống, cũng như có thêm nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình, giảm ùn tắc giao thông…

Đ.THIỆN

Cần suy nghĩ nghiêm túc về dạy học từ xaCần suy nghĩ nghiêm túc về dạy học từ xa

TTO – Trong hoàn cảnh việc nghỉ học dài ngày hiện nay cộng với việc còn những tồn tại trong nhà trường, đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về việc học online.