Ông Biden cho rằng bị cản trở chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ông Joe Biden dự một cuộc họp ở Delaware ngày 17-11 – Ảnh: REUTERS

“Có nhiều thứ mà chúng tôi không thể tiếp cận”, ông Biden nói trước các nhân viên cấp cứu, y tá, những người ở tuyến đầu chống dịch trong một sự kiện tổ chức trực tuyến ở Washington ngày 18-11. 

Ông cho biết chiến dịch của ông vẫn chưa được tiếp cận dữ liệu, bao gồm thông tin về thiết bị bảo hộ cá nhân và kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19.

“Trừ khi chúng tôi được tiếp cận dữ liệu, chúng ta sẽ bị chậm lại nhiều tuần hay nhiều tháng”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.

Lãnh đạo GSA, bà Emily Murphy, đến nay vẫn chưa tuyên bố người thắng cử tổng thống Mỹ để kích hoạt nguồn lực cho việc chuyển giao. 

Các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định Nhà Trắng không gây sức ép lên bà Murphy, quan chức được ông Trump bổ nhiệm, trì hoãn việc chuyển giao.

Nói về việc chống dịch, ông Biden kỳ vọng Đảng Cộng hòa sẽ hợp tác hơn trong với chính quyền của ông. “Hi vọng sau khi ông (Trump) ra đi, họ sẽ sẵn sàng để làm điều mà họ biết nên làm, phải làm để cứu cộng đồng mà họ đang sống trong đó”, ông nói.

Tổng thống Trump đến nay vẫn không thừa nhận mình thất bại và đang trông chờ vào các vụ kiện ở nhiều bang với hi vọng lật ngược được thế cờ.

Trong diễn biến khác, chuyên gia Michael Ryan của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18-11 cảnh báo thế giới sẽ không kịp có vắc xin để chống làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. 

“Tôi nghĩ sẽ mất ít nhất 4-6 tháng trước khi chúng ta có mức tiêm ngừa đáng kể”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Ryan.

Theo chuyên gia của WHO, dù nhiều loại vắc xin hứa hẹn đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, vắc xin vẫn chưa sẵn sàng. “Nhiều nước đang bước vào làn sóng dịch và họ sẽ phải vượt qua làn sóng này mà không có vắc xin”, ông Ryan nói. 

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo việc quá kỳ vọng vào vắc xin mà lơ là các biện pháp chống dịch. “Nếu chúng ta có vắc xin mà quên đi những thứ khác, COVID-19 sẽ không biến mất”, ông cho biết.