Ông Biden công bố các đề cử cho nội các và Nhà Trắng - Ảnh 1.

Nếu ông Biden chính thức bước vào Nhà Trắng, các đề cử của ông vẫn cần phải vượt qua “ải” thượng viện vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát – Ảnh: REUTERS

Bất chấp việc Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thua cuộc, ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ tung hô là tổng thống đắc cử – đã bắt tay vào việc xây dựng chính quyền, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng sau ngày 20-1 năm tới (thời điểm nhậm chức).

Truyền thông Mỹ mấy ngày gần đây đã bắt đầu đồn đoán về các gương mặt sẽ được ông Biden cất nhắc vào nội các và Nhà Trắng. Dường như hiểu được sự sốt ruột này, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đã chính thức công bố “danh sách đợt 1” ngày 24-11.

Danh sách này chủ yếu gồm các vị trí trong lĩnh vực đối ngoại và an ninh, chống biến đối khí hậu – điều mà Hãng tin Reuters nhận xét là phản ánh được mối ưu tiên của ông Biden.

Theo đó, ông Antony Blinken được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng, ông Jake Sullivan sẽ được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia, ông Alejandro Mayorkas được đề cử chức Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Cũng theo nhóm chuyển giao quyền lực Biden, bà Avril Haines sẽ được đề cử vào vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia. Ghế Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cũng được ông Biden tin tưởng giao cho một phụ nữ khác là bà Linda Thomas-Greenfield.

Ngoại trừ chức Cố vấn An ninh quốc gia vốn thuộc về Nhà Trắng, các vị trí vừa nêu đều phải nhận được sự phê chuẩn của thượng viện. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc kiểm soát-cân bằng giữa các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp trong hệ thống chính trị Mỹ.

Theo đó, tổng thống có toàn quyền bổ nhiệm các cố vấn trong Nhà Trắng, nhưng với những người đứng đầu các cơ quan liên bang và tòa án tối cao, tổng thống chỉ được quyền đề cử. Quốc hội, cụ thể là thượng viện, mới là bên phê chuẩn. Trong trường hợp đề cử bị bác bỏ, tổng thống sẽ phải tìm kiếm và đưa ra một ứng viên khác.

Theo báo New York Times, nhiều khả năng đảng Cộng hòa của tổng thống Trump sẽ tiếp tục kiểm soát thượng viện trong năm tới. Điều này có thể khiến quá trình phê chuẩn nội các của ông Biden gặp khó khăn.

Ngoài các vị trí truyền thống trong nội các và Nhà Trắng, ông Biden cũng lập ra một chức danh mới là “Đặc phái viên của tổng thống về chống biến đổi khí hậu”. Người được ông Biden đề cử cho vị trí này là cựu Ngoại trưởng John Kerry.

Theo truyền thông Mỹ, nền tảng về ngoại giao của ông Kerry sẽ là một tài sản giá trị cho nội các của ông Biden, người đã cam kết tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.