Ông Biden để chuyên gia quyết định ai được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 tiềm năng của hãng Pfizer – Ảnh: REUTERS

Bà Gounder ngày 27-11 cho biết do rủi ro lây nhiễm virus corona có thể không giống nhau trong những nhóm người khác nhau nên việc ưu tiên vắc xin cho nhóm nào sẽ là một quyết định khó khăn.

Thêm vào đó, nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 sẵn có cũng hạn chế trong thời điểm ngay sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, theo Đài CNN.

“Ngoài những nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người khác được xem xét đầu tiên là những người già có bệnh nền, cũng như các cộng đồng đa sắc tộc” – bà Gounder nói.

Nhưng các ưu tiên trên đang vướng một chút tranh cãi, theo bác sĩ Gounder. “Bạn nên ưu tiên một cụ già 85 tuổi trong viện dưỡng lão hay một người Mỹ gốc Phi 65 tuổi có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe?” – bà Gounder cho biết.

“Đây là chỗ hơi chính trị một chút và nói thẳng ra, đây là vấn đề mà tổng thống đắc cử sẽ nhờ đến các chuyên gia sức khỏe công cộng và các nhà khoa học nhằm tìm ra cách tốt nhất để phân phối nguồn cung hạn chế đầu tiên này” – bác sĩ Gounder thông tin.

Ủy ban cố vấn tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng ban hành khuyến cáo về các nhóm nên được ưu tiên nhận vắc xin đầu tiên. Theo CNN, ACIP sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 1-12 để chọn ra nhóm đầu tiên được tiêm ngừa.

Hãng dược Pfizer đã nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của họ. Một ủy ban gồm các chuyên gia độc lập sẽ họp vào ngày 10-12 để thảo luận về đơn xin này. Các quan chức FDA cho biết sẽ có quyết định trong vòng vài tuần sau cuộc họp, có thể sẽ có sớm hơn.