Ông Biden khẳng định không điều tra ông Trump - Ảnh 1.

Ông Biden trong cuộc phỏng vấn với đài NBC ngày 24-11 (giờ Mỹ) – Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài NBC News, ông Biden nói nhóm chuyển tiếp của ông đã bắt đầu cuộc gặp với quan chức an ninh liên bang, cũng như tiếp cận được quỹ để trả lương cho nhóm.

Ông Biden cũng bắt đầu nhận được thông tin tóm tắt hằng ngày dành riêng cho tổng thống, và đang làm việc với những người phụ trách đại dịch COVID-19 của chính quyền Trump để bàn kế hoạch phân phối vắc xin trong thời gian tới.

Đặc biệt, ông Biden đề cao động thái từ chính quyền Trump, với “tông giọng” dịu hơn những chỉ trích hướng về phía ông Trump thời gian trước.

“Tôi phải nói là việc tiếp cận từ chính quyền Trump là chân thành, không hề miễn cưỡng, và tôi không ngờ”, ông Biden nói.

Tổng thống tân cử cũng nói nhiệm kỳ của ông sẽ không phải là “nhiệm kỳ Obama thứ 3”, vì thế giới đã đổi thay quá nhiều trong những năm ông Trump ngồi ở Nhà Trắng.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama vì chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama/ Biden. Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện thành nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ đơn độc”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng khẳng định sẽ không điều tra ông Trump sau khi ông bước vào Nhà Trắng.

“Tôi sẽ không làm những gì vị tổng thống này làm và sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện của mình. Điều tôi chú trọng là đưa người Mỹ trở lại cuộc sống vững chắc hơn”, ông nói.

Trước đó, ông Biden thường chỉ trích ông Trump vì từ chối nhận thua và ngăn nhóm Biden tiếp cận các nguồn lực để chuyển giao, trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang hoành hành và kinh tế bất ổn.

Ông Biden đã kịp công bố một số cái tên cho nội các và các vai trò cấp cao khác trong thời gian này.

Cần phải lưu ý, tuy việc chuyển giao quyền lực đang diễn ra, ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua và vẫn đang theo đuổi các vụ kiện pháp lý.

Ông Biden phác họa chính sách đối ngoại Ông Biden phác họa chính sách đối ngoại

TTO – Nếu ông Joe Biden chính thức là tổng thống Mỹ, chính sách đối ngoại của ông sẽ nghiêng theo hướng chú trọng đa phương và trấn an đồng minh, thể hiện qua việc lựa chọn nội các.