Ông Biden nói ông Trump vô trách nhiệm, dọa kiện tụng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và “phó tướng”, bà Kamala Harris trong cuộc họp báo theo sau cuộc gặp trực tuyến với các thành viên của Hiệp hội thống đốc quốc gia (NGA) ở Wilmington, bang Delaware ngày 19-11 – Ảnh: REUTERS

“Không có lý do nào để bào chữa cho việc không chia sẻ dữ liệu và cho phép chúng tôi bắt đầu kế hoạch vì vào ngày đầu tiên sẽ khiến chúng tôi mất thời gian” – ông Joe Biden phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19-11 sau cuộc gặp trực tuyến với một số thống đốc bang.

Cựu phó tổng thống Mỹ nói: “Nếu chúng tôi không được quyền tiếp cận toàn bộ dữ liệu này, điều đó sẽ đặt chúng tôi vào tình huống khó khăn trong một tháng hoặc hơn. Và điều đó liên quan tới mạng sống. Hậu quả là có bao nhiêu người sẽ mất mạng?”.

Theo báo Washington Post, ông Biden tuyên bố sẽ không loại trừ việc đâm đơn kiện chính quyền ông Trump để được tiếp cận những loại thông tin thường được cung cấp cho “Tổng thống đắc cử”.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông không tin đây sẽ là đường lối hành động hiệu quả nhất. Ông Biden nhấn mạnh sẽ hợp tác với các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Liên quan tới viễn cảnh các động thái hiện nay của phía ông Trump có thể sẽ khiến người Mỹ nghĩ rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là không hợp pháp, ông Biden nói rằng ông không lo về vấn đề này. Ông cho rằng điều đó sẽ “gửi thông điệp kinh khủng về việc chúng ta là ai, ở vị trí một quốc gia”.

Khi được hỏi về các hành động hậu bầu cử của phía ông Trump, ông Biden nói việc ông Trump từ chối nhượng bộ sẽ khiến ông Trump được ghi vào lịch sử là “một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ”.

“Thật khó hiểu người đàn ông này đang nghĩ gì. Tôi tin rằng ông ấy cũng biết được ông ấy đã không chiến thắng và sẽ không thể chiến thắng, cũng như việc chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021” – ông Biden nói.

Truyền thông Mỹ cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng sau khi đạt đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri và gọi ông là “tổng thống đắc cử”. Tuy nhiên, ông Trump hiện không thừa nhận thất bại vì nghi ngờ đã xảy ra gian lận bầu cử. Đến nay Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) vẫn chưa xác nhận người chiến thắng chính thức.

Ông Biden nói đã chọn bộ trưởng tài chính Mỹ

Liên quan tới quá trình chuyển giao quyền lực, ngày 19-11, ông Joe Biden cho biết đã chọn được người giữ vai trò bộ trưởng tài chính Mỹ và ông sẽ công bố lựa chọn của mình, sớm nhất là vào tuần tới.

Cũng trong ngày 19-11, theo Hãng tin Reuters, sau khi trao đổi với đội ngũ phân phối vắcxin của chính quyền ông Trump, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết đội ngũ này xác nhận sẽ không cung cấp thông tin cho phía ông Biden và hiện không có kế hoạch làm như vậy. Thượng nghị sĩ Chris Murphy cho rằng động thái này có khả năng là “thảm họa”.