Giới thiệu chính sách đối ngoại cùng nhóm cố vấn an ninh quốc gia của mình, ông Biden phát tín hiệu về việc xóa bỏ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Ông Biden nhấn mạnh nhóm của ông sẽ quay lưng với điều ông mô tả là “tư duy lỗi thời và những thói quen không thay đổi” trong hướng tiếp cận với thế giới.

“Đây là một nhóm phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng để đứng đầu, không phải rút lui khỏi thế giới. Một lần nữa, Mỹ bước lên vị trí dẫn đầu, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch và không phớt lờ đồng minh, sẵn sàng đấu tranh vì những giá trị của chúng ta” – ông Biden khẳng định tại một sự kiện ở TP Wilmington, bang Delaware.

Ông Biden: Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, hôm 24-11. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ lần gần nhất đảng Dân chủ nắm quyền. Trung Quốc trỗi dậy, Nga tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong khi ảnh hưởng của Mỹ đã suy yếu vì Washington rút khỏi nhiều thỏa thuận khác nhau.

Ông Biden đã đề cử ông Antony Blinken làm ngoại trưởng, ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa và ông John Kerry làm đặc phái viên chống biến đổi khí hậu.

Dưới thời của ông Biden, chính sách ngoại giao của Mỹ nhiều khả năng tập trung hơn vào hướng tiếp cận ngoại giao và đa phương nhằm cải thiện quan hệ với các đồng minh then chốt, cũng như để đi theo lộ trình mới để giải quyết những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên trong các cuộc điện đàm với khoảng 20 nhà lãnh đạo thế giới “vì mức độ nóng lòng của họ đối với việc Mỹ tái khẳng định vai trò lịch sử như là một nhà lãnh đạo toàn cầu ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và trên toàn thế giới”. Theo ông Biden, “Mỹ mạnh nhất khi hợp tác với các đồng minh”.

Ông Biden: Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch - Ảnh 2.

Dưới thời của ông Biden, chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump sẽ bị xóa bỏ. Ảnh: uters


Cao Lực