Ông Duterte tuyên bố lờ phán quyết Biển Đông để khai thác dầu khí với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Rodrigo Duterte gặp ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 29-8 – Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, tuyên bố này được ông Rodrigo Duterte đưa ra trong cuộc họp báo ngày 10-9. Ông Duterte nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết phân chia nguồn thu trong kế hoạch khai thác dầu khí chung giữa hai nước theo tỉ lệ 60:40, với phần hơn thuộc về Philippines.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm Bắc Kinh đã hối thúc ông gạt sang một bên phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp với Philippines.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á tiếp cận các nguồn tài nguyên hydrocarbon chưa khai thác trị giá ước tính 2.500 tỉ USD.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng từng thúc giục các nước châu Á kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình ở Biển Đông trong chuyến công du của ông tới Hà Nội.

Sau cuộc gặp song phương tháng trước, ông Tập và ông Duterte đã nhất trí xúc tiến thương lượng về khai thác dầu khí chung, bằng việc thành lập các đoàn đàm phán, tuy nhiên vẫn chưa đi đến thỏa thuận cụ thể.

D. KIM THOA