Ông Kim Jong Un đòi thay quan chức kêu gọi dân góp tiền xây bệnh viện - Ảnh 1.

Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm mới nhất đến công trường thi công Bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng – Ảnh: KCNA

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới, ông Kim Jong Un đã yêu cầu xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng và tuyên bố đây là “ưu tiên hàng đầu” để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước hiểm họa từ virus corona chủng mới.

Tuy nhiên, trong chuyến thị sát công trường mới đây, ông Kim đã trách mắng ban quản lý dự án vì sai phạm trong điều tiết kinh phí, cũng như tự ý huy động thiết bị và nguyên vật liệu từ dân thường.

“Ông đã chỉ trích nặng nề vì họ đẩy gánh nặng lên người dân bằng cách kêu gọi mọi sự ‘hỗ trợ’”, KCNA viết, đồng thời gọi sự việc trên là sai lầm “nghiêm trọng” so với chính sách của đảng cầm quyền.

Đi kèm thông tin trên, KCNA cũng công bố những tấm ảnh chụp cảnh ông Kim nói chuyện với các quan chức tại công trường.

Đây là lần thứ hai Chủ tịch Kim trách phạt ban quản lý dự án trên trong tháng này. Trước đó, ông đã chỉ trích họ vì “vô tình” gây chậm trễ và vi phạm các quy định chống dịch.

Ông Kim ca ngợi các công nhân xây dựng đã giúp việc thi công diễn ra nhanh chóng mặc “điều kiện khó khăn”, nhưng yêu cầu điều tra phía quản lý dự án và thay thế tất cả các quan chức có trách nhiệm.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc ĐH Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul cho rằng những chỉ trích mới nhất của ông Kim cho thấy sự đình trệ trong dự án quan trọng này va nhận định điều này còn cho thấy nền kinh tế Triều Tiên đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa ghi nhận ca COVID-19 nào nhưng vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống gắt gao, bao gồm cấm tụ tập đông người, yêu cầu đeo khẩu trang và cách ly bắt buộc đối với công nhân tại biên giới.