Ông Lukashenko cầu viện ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Người ủng hộ phe đối lập tập trung biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở thủ đô Minsk của Belarus ngày 15-8 – Ảnh: REUTERS

Theo cuộc điện đàm ngày 15-8 (giờ địa phương), tổng thống Nga cam kết hỗ trợ Belarus đảm bảo về an ninh trong trường hợp cần thiết. Hai bên cũng đã nhất trí sớm giải quyết các vấn đề tại Belarus và tăng cường quan hệ song phương.

Theo báo Euronews, Tổng thống Lukashenko, người cầm quyền từ năm 1994, tái đắc cử lần thứ 6 sau cuộc bỏ phiếu ngày 9-8. Phe đối lập, những người phản đối và các nhà quan sát độc lập cho rằng cuộc bỏ phiếu này đã xảy ra gian lận.

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Lukashenko thắng đối thủ khi đạt 80,1% phiếu bầu. 

Đối thủ của ông, bà Sviatlana Tsikhanouskaya, một cựu giáo viên, chỉ nhận được 10,12% sự ủng hộ. Tuy nhiên, bà Tsikhanouskaya khẳng định rằng ở những nơi lá phiếu được kiểm đếm đúng cách, bà giành được sự ủng hộ từ 60% đến 70%.

Hiện bà đang ở Lithuania và kêu gọi người dân trong nước tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa ở các thành phố lớn của Belarus để phản đối cái mà bà gọi là “cuộc tắm máu” của chính quyền với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Tuyên bố tái đắc cử của ông Lukashenko đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình lớn nhất ​​trong nhiều năm qua ở Belarus. Hơn 6.700 người biểu tình đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương. Ngày 15-8, hàng ngàn người biểu tình tiếp tục đổ ra đường ở thủ đô Minsk theo lời kêu gọi của phe đối lập.

Ông Lukashenko tố cáo các thế lực nước ngoài đã can thiệp vào Belarus và nhiều người tham gia biểu tình từng là tội phạm hoặc đang thất nghiệp.

Theo hãng thông tấn nhà nước Belta, Tổng thống Lukashenko bác bỏ khả năng nhờ đến trung gian quốc tế hòa giải do Ba Lan và hai nước Baltic là Latvia, Lithuania đề xuất.

Lãnh đạo hai nước này cho rằng cuộc bỏ phiếu đã không “tự do và công bằng”, và kêu gọi một cuộc bầu cử minh bạch với sự tham gia của các nhà quan sát quốc tế.