Trong vụ án ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng phạm, bị can Phạm Quang Dũng (cựu Công an), cũng là người giúp ông Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật đã thông qua gia đình nộp lại 10.000 USD. Đây là khoản tiền bị can được biếu trong dịp Tết.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước xảy ra tại Hà Nội, chuyển Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) cùng 3 người khác về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo kết luận điều tra, ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra(C03) Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan (vụ án Công ty Nhật Cường). Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu và bí ẩn 10.000 USD từ lời khai của cựu Công an - 1

Ông Nguyễn Đức Chung thời gian chưa bị khở tố, bắt tạm giam (Ảnh IT)

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án, ông Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hà Thành) giới thiệu, làm quen với ông Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03)- Bộ Công an. Ông Dũng là người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề và sau đó được ông Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Để có thông tin, tài liệu cung cấp cho ông Chung, ông Dũng đã lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận hoặc đột nhập vào phòng làm việc của cán bộ chiến sỹ thuộc Phòng 14 –C03 (đơn vị được giao thụ lý vụ án) chụp trộm các tài liệu, báo cáo. 

Sau khi thu thập được các tài liệu, Phạm Quang Dũng đã nhiều lần cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung thông qua 3 phương thức: dùng ứng dụng phần mềm Viber trên điện thoại di động để trao đổi, cung cấp thông tin hoặc chuyển trực tiếp file ảnh chụp tài liệu qua Viber, hoặc thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy cho ông Nguyễn Đức Chung. 

Theo Cơ quan An ninh điều tra, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước; 3 lần cung cấp tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung, trong đó 2 lần cung cấp tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước ở mức độ “mật”.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh còn phát hiện, nhân dịp Tết nguyên đán 2020, tại khu vực đường Giải Phóng, Hà Nội (đối diện Đại học Bách Khoa), thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung (nguyên là lái xe của ông Nguyễn Đức Chung), Phạm Quang Dũng đã nhận của ông Nguyễn Đức Chung một phong bì, bên trong có 10.000 USD. Bị can Phạm Quang Dũng đã thông qua gia đình nộp lại cho Cơ quan điều tra số tiền này.

Theo Cơ quan An ninh, kết quả điều tra cho đến nay chưa có điều kiện để làm rõ bản chất của việc bị can Phạm Quang Dũng được bị can Nguyễn Đức Chung cho 10.000 USD, nên hành vi này đã được tách ra để xem xét, xử lý sau.

Quá trình điều tra, bị can Phạm Quang Dũng đã thành khẩn khai báo , ăn năn, hổi cải, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và những người liên quan. Đặc biệt trước khi hành vi phạm tội bị phát hiện, bị can Dũng đã tự thú. Gia đình bị can này có công với cách mạng, bản thân bị can cũng là người có thành tích xuất sắc trong công tác. Đó là những tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 4 bị can về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, gồm:

Nguyễn Đức Chung, sinh ngày 03/8/1967, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; cư trú tại phố Trung Liệt, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội;

Phạm Quang Dũng, sinh ngày 16/7/1983, nguyên cán bộ Công an; cư trú tại CT1- Chung cư Ecogreen, đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội;

Nguyễn Hoàng Trung, sinh ngày 28/7/1983, Chuyên viên Phòng thư ký biên tập; cư trú tại Tòa nhà T2, Chung cư Grand City, số 3 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội;

Nguyễn Anh Ngọc, sinh ngày 20/5/1974, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập; cư trú tại Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Tp. Hà Nội.

Nguồn: https://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-chiem-doat-tai-lieu-bi-mat-va-bi-an-10000-usd-t…Nguồn: https://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-chiem-doat-tai-lieu-bi-mat-va-bi-an-10000-usd-tu-loi-khai-cua-cuu-cong-an-20201122072433635.htm

Vụ án Nhật Cường: Vợ ông Nguyễn Đức Chung có liên quan

Kết luận điều tra xác định ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ…

Theo PVCT (Dân Việt)