Ông Obama chê trách các thành viên Đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: The Hill

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài CBS phát ngày 15-11, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris đều đã được bầu chọn hợp pháp, đồng thời “không có cơ sở pháp lý” để thách thức kết quả.

Khi người dẫn chương trình Gayle King của Đài CBS cho biết ông Trump đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ Đảng Cộng hòa – đặc biệt là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy – trong chuyện thách thức kết quả bầu cử, ông Obama đã bày tỏ “thất vọng”.

“Điều đó thật làm thất vọng. Nhưng trong một chừng mực nào đó, đây là điều bình thường trong 4 năm qua. Rõ ràng họ không nghĩ đã xảy ra bất kỳ tình trạng gian lận nào vì họ đã không nói gì trong những ngày đầu tiên” – ông Obama nói và cảnh báo về “thiệt hại” liên quan quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta không đứng trên luật. Đó là bản chất nền dân chủ của Mỹ”.

Theo trang The Hill, hầu hết thành viên Đảng Cộng hòa tránh thách thức Tổng thống Trump về việc ông từ chối nhượng bộ ông Joe Biden. 

“Có ít thành viên Đảng Cộng hòa công khai phản đối ông Trump – người mà họ xem là ‘lực chính trị’ mạnh mẽ bên trong Đảng Cộng hòa trong những năm tới” – The Hill viết.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney – một trong số ít thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa chúc mừng ông Biden – nhận xét: “Ông Trump có tiếng nói lớn nhất. Chắc chắn các cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa lắng nghe ông Trump nhiều hơn bất kỳ thành viên Đảng Cộng hòa nào khác ngay lúc này. Ông Trump sẽ có ảnh hưởng với những gì chúng tôi làm trong năm tới và năm 2024”.

Kể từ lúc truyền thông Mỹ cho biết ông Joe Biden đạt đến mức đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng cử, ông Trump đã không chấp nhận kết quả. Ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã bị “đánh cắp”, còn đội ngũ của ông phát động kiện tụng tại nhiều bang.

Hôm 15-11, ông Trump viết trên Twitter: “Ông ấy (Biden) đã thắng vì cuộc bầu cử bị đánh cắp”. Hãng tin AP và nhiều tờ báo Mỹ liền cho rằng ông Trump “dường như thừa nhận ông Biden thắng”. Tuy nhiên, ông Trump sau đó khẳng định bài đăng này không có ý thừa nhận ông nhượng bộ.