Ông Putin từng mời ông Trump mua vũ khí bội siêu thanh của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Nga ngày 5-9 – Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ngày 5-9 tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok của Nga, theo Hãng thông tấn TASS.

EEF lần thứ 5 năm nay có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi…

“Tôi đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng: Ngài có muốn chúng tôi bán vũ khí bội siêu thanh cho phía ngài không? Chúng ta sẽ cân bằng được mọi thứ bằng cách đó” – Tổng thống Putin kể lại khi được hỏi làm cách nào các vũ khí mới của Nga có thể tương thích với những thỏa thuận kiểm soát vũ khí đang tồn tại.

Ông Putin cho biết đã đưa ra lời đề nghị trên trong cuộc gặp gần nhất với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Không rõ Tổng thống Trump đã xem xét lời đề nghị này hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Putin tiết lộ lập trường của phía Mỹ: “Thật lòng mà nói, họ bảo rằng họ sẽ tự phát triển vũ khí đó. Nhưng tại sao lại phí tiền của, trong khi chúng tôi đã bỏ tiền ra và thu lại được một số thứ, vừa có ích cho an ninh của riêng mình vừa tạo thế cân bằng”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết lời đề nghị đặc biệt này được nêu lên trong bối cảnh diễn ra các cuộc thảo luận về khả năng đưa vũ khí mới của Nga, gồm hệ thống tên lửa bội siêu thanh, vào các hiệp ước chung. Ông khẳng định: “Đến nay chưa quốc gia nào khác trên thế giới, thậm chí Mỹ, sở hữu những vũ khí này”.

Ông Putin nhắc lại Mỹ không chỉ không phản ứng với đề xuất của Nga về việc kiềm chế cuộc chạy đua vũ trang, mà còn chưa phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) dù đã ký vào năm 1996. Washington thậm chí đang xem xét việc đưa vũ khí vào không gian.

Theo Đài RT, không rõ Tổng thống Putin có nghiêm túc với lời đề nghị mà ông tiết lộ hay đây chỉ là một lời nói đùa đầy ẩn ý. Bời lẽ, Nga – cũng như bất kì quốc gia nào khác – luôn miễn cưỡng bán các vũ khí mới nhất của mình ra nước ngoài vì sợ lộ bí mật.

Các tên lửa bội siêu thanh có thể đạt được tốc độ cực cao, khiến đối phương khó – thậm chí không thể – tiêu diệt với việc sử dụng các hệ thống đánh chặn thông thường hiện nay.

Tháng 3-2018, Tổng thống Putin đã tiết lộ một loạt vũ khí mới, gồm tên lửa bội siêu thanh, laser, tên lửa hành trình và thiết bị lặn không người lái có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Một số vũ khí – như tên lửa bội siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal – đã được ra mắt trước công chúng. Những vũ khí khác – cụ thể là tổ hợp laser tác chiến Peresvet – vẫn còn là ẩn số và Nga đến nay chưa tiết lộ về mục đích cũng như năng lực của nó.