“Thúc đẩy phát triển các mối quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và bền vững không chỉ là lợi ích cơ bản của người dân 2 nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế” – hãng thông tấn Tân Hoa Xã trích dẫn thông điệp chúc mừng cho biết.

“Tôi hy vọng được thấy 2 phía nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và tập trung hợp tác trong khi quản lý và kiểm soát tranh chấp” – ông Tập Cận Bình nói thêm, theo Tân Hoa Xã.

Trước đó, vào ngày 13-11, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã gửi thông điệp chúc mừng của Bắc Kinh dành cho ông Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris nhưng không đề cập tên Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Tuy nhiên, người này nhấn mạnh vào thời điểm đó rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được “xác định dựa trên luật pháp và quy trình của Mỹ”.

Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay hồi 2013. Ảnh: Reuters

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn hôm 25-11 cũng đã gửi thông điệp chúc mừng bà Kamala Harris.

Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo thế giới mới nhất chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, ngay cả khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối nhượng bộ.

Đến nay, theo trang Axios, vẫn còn lãnh đạo các nước Brazil, Mexico và Nga chưa chúc mừng ông Joe Biden.

Sau khi lên nắm quyền, ông Joe Biden sẽ đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan đến Trung Quốc đòi hỏi hành động tức thì, từ khôi phục các kênh ngoại giao đến thương chiến Mỹ-Trung.


Cao Lực